Gương người tốt, việc tốt: NGƯỜI “GỬI TÌNH YÊU VÀO ĐẤT”

“Gửi tình yêu vào đất được hoa trái đầy cành, gửi lên trời cao rộng sẽ được ngọn gió xanh…”, xin được mượn câu ca trong nhạc phẩm “Khát vọng” của nhạc sỹ Thuận Yến để nói về một nữ cán bộ, người đã đem tâm huyết và tình yêu của mình gửi trọn vào mảnh đất khô cằn nơi chị đang công tác – Chị Lã Thị Phượng – Tổ trưởng tổ Trồng trọt Phòng Phục hồi chức năng và lao động trị liệu.

     Nhận nhiệm vụ về công tác tại Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội từ năm 2008, nơi mà trước đây có cái tên là “Khu điều dưỡng người tâm thần Hà Nội”. Chỉ nghe đến cụm từ “người tâm thần” ắt hẳn đa số mọi người đều cảm thấy sợ hãi, rè chừng, xa lánh, không bao giờ có ý nghĩ sẽ làm việc và chung sống cùng với họ. Nhưng với sự nhiệt huyết cháy bỏng, cùng tình thương đối với những mảnh đời bất hạnh đã thôi thúc chị quyết tâm gửi trọn tình cảm của mình cho công việc nơi đây.
Khi đơn vị chính thức đổi tên và xác định lại chức năng nhiệm vụ, ngày 01/4/2015 chị được phân công là Tổ trưởng tổ Trồng trọt thuộc Phòng Phục hồi chức năng và lao động trị liệu. Nhiệm vụ chính là tổ chức lao động trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần, trên cơ sở hướng dẫn bệnh nhân đã thuyên giảm về mặt thể chất tham gia hoạt động trồng rau cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng bữa ăn của gần 600 bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại đơn vị.
Tháng 5/2015, phòng Phục hồi chức năng và Lao động trị liệu được giao gần 1ha đất khô cằn sau khi đơn vị thực hiện chủ trương chặt hạ toàn bộ vườn vải không còn năng suất, hiệu quả để đưa vào trồng rau và cây ăn quả. Nhiệm vụ này được giao cho phòng, cũng chính là giao cho tổ mà chị phụ trách. Băn khoăn, trăn trở làm sao để có được những luống rau xanh tốt, đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ gần 600 bệnh nhân mà tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc kích thích, hóa chất tăng trưởng. Chị tâm sự:“trồng rau này nói là dễ thì cũng dễ mà nói là khó thì cũng khó em ạ. May mắn thời tiết êm đẹp, ủng hộ thì rau cứ thế mà lớn thôi nhưng chẳng may thời tiết xấu, sâu bệnh hoành hành thì vất vả lắm, có khi còn mất trắng cả ruộng rau ấy chứ”. 

Chăm sóc rau khi chưa áp dụng sáng kiến
Chăm sóc rau khi chưa áp dụng sáng kiến

     Cuối năm 2015, năng suất rau xanh cơ bản đáp ứng được nhu cầu tại chỗ của đơn vị, tổ trồng trọt đã được trích thưởng 5.000.000đ từ nguồn thu trồng rau. Không bằng lòng với kết quả đó, vì nhiều lần chứng kiến công sức của cả cán bộ và bệnh nhân tham gia lao động đổ “xuống sông, xuống biển” phải bởi chống chọi với thời tiết, dịch bệnh để giữ lấy từng luống rau. Đồng thời suốt một khoảng thời gian dài, công tác cung cấp nước tưới cho rau được thực hiện bằng biện pháp thủ công như dùng dây bơm phun hoặc cán bộ cùng bệnh nhân gánh nước với đoạn đường dài hàng ngàn mét để tưới rau. Phương pháp thủ công này không mang lại được hiệu quả tối ưu, khó điều chỉnh được lượng nước đã tưới vào đất dẫn đến tình trạng nước được tưới khi ít khi nhiều; hao tốn sức lao động và rất nhiều nhân công. Chứng kiến cảnh những chiếc áo ướt đẫm mồ hôi, những gương mặt đỏ phừng vì nắng nóng lại càng thôi thúc chị cần phải có giải pháp để giảm đi nỗi vất vả của cán bộ và bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo năng suất.
Sau một thời gian tìm tòi, nghiên cứu tham khảo các mô hình trồng rau sạch, đầu năm 2016 chị và đồng nghiệp đã quyết định đề xuất áp dụng giải pháp thí điểm triển khai hệ thống tưới nước tự động cho 4000m2 đất trồng rau trước khu nhà Hành chính đơn vị. Với thiết kế đưa nguồn nước được nén với áp suất cao, qua những béc phun đặc biệt sẽ chuyển hóa thành dạng những giọt nước nhỏ li ti dễ khuếch tán vào môi trường. Khi bốc hơi nhanh nó sẽ hấp thu nhiệt và làm giảm nhiệt độ môi trường vườn rau, giữ cho đất luôn ẩm tạo dưỡng chất cho rau phát triển. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc sáng kiến của chị và đồng nghiệp đã được triển khai. Giải pháp, sáng kiến này giúp cho bộ phận của chị nắm được thế chủ động trong việc gieo trồng và chăm sóc rau, không còn phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, hoàn toàn đảm bảo công tác tưới tiêu hàng ngày, có thể cho duy trì thường xuyên và liên tục vào mùa khô; dễ dàng điều chỉnh mức độ tưới nước theo ý muốn. Ngoài ra, biện pháp này còn tiết kiệm được tối đa chi phí và nhân công lao động, vườn rau được quy hoạch tạo nên một khuôn viên thoáng đãng, xanh – sạch – đẹp.

Vườn rau sau khi được triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới
Vườn rau sau khi được triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới
Vườn rau sau khi được triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới
Vườn rau sau khi được triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới

     Sau 9 tháng triển khai áp dụng sáng kiến, giải pháp mới, thành quả thu được là năng suất rau xanh đạt 7.419kg/1 tháng, vượt năng suất của cả năm 2015 là 490kg/tháng. Lượng rau xanh không chỉ cung cấp đảm bảo hàng ngày cho bệnh nhân mà còn cung cấp thường xuyên cho bếp cán bộ và đáp ứng nhu cầu về rau sạch của gia đình hơn 200 cán bộ làm việc tại Trung tâm.
Khi được hỏi động lực nào khiến chị quyết tâm tìm kiếm các giải pháp để vượt qua những khó khăn, vất vả cống hiến hết mình cho công việc? Chị mỉm cười chia sẻ “Mình nghĩ ai được giao nhiệm vụ như mình cũng sẽ phải nghĩ và làm như vậy, đơn giản là mình có trái tim, mà ai có trái tim thì cũng phải biết yêu thương, nên động lực của mình chính là vì mình yêu thương mảnh đất và con người nơi đây”. Sự yêu thương ấy ắt hẳn là tình yêu thương đồng loại “yêu lấy, thương lấy những con người yếu thế trong xã hội”. Không làm công tác chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân nhưng chị đã gửi trọn tình yêu vào đất, đất ươm mầm cho những vườn rau xanh tốt, cho những quả cây chín ngọt để bệnh nhân của Trung tâm được thụ hưởng sản phẩm rau sạch, rau an toàn hàng ngày có lẽ chính là niềm vui hạnh phúc vô bờ trong suốt quá trình công tác của chị.

Chị Phượng bên vườn rau đã đến kỳ thu hoạch

     Đến Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội trong tiết trời của mùa thu lịch sử, nhìn những vườn rau xanh mướt như khoác lên mình một màu xanh của niềm tin, màu xanh của sức sống mới chắc hẳn ai cũng có thể cảm nhận đó là màu của sự đổi thay từng ngày, từng giờ. Trong sự đổi thay đó có một phần công sức không nhỏ của những người như chị – người nữ cán bộ đã đem tình yêu của mình gửi trọn vào mảnh đất nơi đây.

Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo