HỆ THỐNG PHUN SƯƠNG LÀM MÁT – GIẢI PHÁP CHỐNG NÓNG HIỆU QUẢ TRONG MÙA HÈ

Với gần 600 người bệnh tâm thần đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm, bình quân mỗi tổ đang quản lý từ 60 đến 80 bệnh nhân, nên khi thời tiết chuyển mùa Hè môi trường sống tập thể, những ngày nắng nóng từ 35 đến 40o không khí tại các tổ oi, nóng tác động không nhỏ đến sức khỏe người bệnh, các bệnh cơ hội theo mùa bùng phát.

     Công tác chống nóng cho người bệnh là hết sức quan trọng. Hệ thống quạt điện được sử dụng tối đa nhưng cũng không đủ yêu cầu đáp ứng vì độ ẩm trong không khí thấp, khô nóng, ngột ngạt vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân gây cho họ cảm giác khó chịu thường hay cáu gắt với mọi thứ xung quanh, ít tham gia các hoạt động tập thể như dọn dẹp vệ sinh phòng bệnh, tham gia công tác lí liệu vui chơi dẫn đến stress, càng làm nặng thêm tình trạng bệnh có thể gây ra những hành vi tiêu cực như đánh nhau hay tự tử… gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị thuyên giảm bệnh. Trong công tác chăm sóc và điều trị thực tiễn cho thấy hơn 40% số người bệnh tâm thần trở nên nóng tính, gây gổ, cục cằn vào mùa hè. Trước tình hình trên thì các giải pháp phòng chống nóng cho người bệnh được Đảng ủy – Ban Giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm chỉ đạo.

     Cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc, nhóm cán bộ làm việc tại Phòng Chăm sóc bệnh nhân Thuyên giảm đã đề nghị và triển khai sáng kiến, giải pháp chống nóng bằng hệ thống phun sương làm mát cho khu phòng ở của bệnh nhân nhằm mục đích giảm tối đa cái nóng mùa hè, tiết kiệm điện, nước mà vẫn đảm bảo mỹ quan trong tổ điều trị.

Sơ đồ phác thảo hệ thống:

     Chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống phun sương bình quân là 1.000.000đ/1 tổ, được lắp đặt cho 07 tổ quản lý, chăm sóc bệnh nhân. Sau thời gian thử nghiệm, hệ thống phun sương làm mát đã mang lại hiệu quả thực tiễn to lớn với mức chi phí bảo gồm cả điện và nước sử dụng cho bệnh nhân trong 4 giờ lý liệu là 110.000đ/tháng, tiết kiệm 150.000đ so với chi phí tiền điện sử dụng quạt trước khi lắp đặt hệ thống. Đặc biệt, đưa vào sử dụng hơi nước từ hệ thống được các quạt công nghiệp bố trí tại các vị trí hợp lý phả ra trên diện rộng làm giảm đáng kể nhiệt độ không khí, mang đến cảm giác mát mẻ dễ chịu cho người bệnh. Hệ thống phun sương làm mát được đánh giá đem lại hiệu quả rõ nét, tích cực, đem lại sự an tâm cho gia đình người bệnh có con em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

     Hệ thống phun sương làm mát là một trong những sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho người bệnh tại Trung tâm trong những ngày hè nắng nóng. Trong thời gian tới xây dựng Trung tâm phát triển vững mạnh, toàn diện tập thể cán bộ trung tâm cần tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi xây dựng nhiều các sáng kiến, giải pháp hơn nữa từng ngày nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh.

Lê Thị Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo