LỚP HỌC YOGA – PHƯƠNG PHÁP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG, NÂNG CAO SỨC KHỎE CHO NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN

Thực tế đã chứng minh, tập luyện Yoga đem lại rất nhiều lợi ích cho con người. Tập luyện yoga thường xuyên mang đến cho người tập một tinh thần thư thái, thoải mái đồng thời tăng cường sự tập trung và trí nhớ trong học tập và công việc. Yoga còn đem lại giấc ngủ ngon vào mỗi đêm. Ngoài ra, cũng sẽ đem lại sự hưng phấn, lạc quan và yêu đời hơn, nó sẽ giúp giảm tình trạng stress, lo âu và mệt mỏi.
Nhận thấy tác dụng tích cực của tập luyện Yoga, được sự đồng ý của Ban Giám đốc một nhóm cán bộ Phòng Nghiệp vụ công tác xã hội – Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã triển khai áp dụng mở lớp tập Yoga cho người bệnh tâm thần và coi đây là phương pháp phục hồi chức năng cho người bệnh với mong muốn đem lại giấc ngủ sinh học, ăn ngon miệng, sinh lực dồi dào, tinh thần an nhiên, thư thái và góp phần tích cực trong điều trị bệnh tâm thần cũng như một số bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp…

Ảnh: Ngồi thiền trước khi vào tập các thức của Yoga

Căn cứ thực tế tình hình sức khỏe bệnh nhân, từ tháng 8/2018 nhóm cán bộ phòng Nghiệp vụ công tác xã hội đã thực hiện áp dụng thí điểm bài tậpYoga cho 10 bệnh nhân nữ và sau này phát triển thêm 07 bệnh nhân nam, bài tập gồm 5 thức gồm: Thức “Xoay theo chiều kim đồng hồ”; Thức “Nâng chân”; Thức “Tập cổ và giãn lưng”; Thức “Tư thế bàn ăn”; Thức “Tư thế chữ V ngược”. Các thức khi tập kết hợp với hít thở đều đặn mang lại sự thư thái, thoải mái, tạo sự hưng phấn cho người tập. Với nhiều công dụng và sự tiện lợi trong quá trình tập. Sau khi được cán bộ hướng dẫn bệnh nhân có thể tự tập mọi lúc mọi nơi, mọi thời tiết để duy trì bài tập hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe cho người bệnh nên đã thu hút một số bệnh nhân tham gia.
Trong quá trình tập, cán bộ kết hợp Yoga với 8 động tác mat xa thư giãn vùng mặt, cổ, mắt, cằm, mũi, thái dương, đầu, tai giúp người bệnh tăng thêm phần sảng khoái, da dẻ hồng hào, tươi trẻ cho bệnh nhân.

Ảnh: Động tác thư giãn đầu giờ

Sau 10 tháng triển khai, lớp học Yoga ban đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là phương pháp tập luyện mới, các động tác khó khăn cho người mới tập luyện, cơ thể bệnh nhân cứng, tâm lý tập luyện thất thường… đã tạo sự cản trở không nhỏ cho công tác triển khai thực hiện. Tuy nhiên, sau 50 buổi tập với sự kiên trì, quyết tâm của cán bộ hướng dẫn và sự quan tâm, ủng hộ, chia sẻ cùng tập luyện, thấu hiểu những tác dụng Yoga của cán bộ làm việc trực tiếp ở các tổ lớp học Yoga đã có sự chuyển biến tích cực, rõ rệt. Các bệnh nhân tham gia tập luyện tinh thần sảng khoái, ăn tốt, ngủ tốt, vận động linh hoạt, sức khỏe ổn định, tích cực tham gia vào các hoạt động tập thể, phục hồi khả năng làm việc, cũng như nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ cán bộ trong công tác phục vụ, chăm sóc những bệnh nhân sức khỏe yếu, hạn chế vận động ở các tổ quản lý, chăm sóc bệnh nhân.

Phương pháp triển khai tập luyện Yoga là một sáng kiến giải pháp mới được áp dụng nhằm phục hồi chức năng, ổn định sức khỏe cho người bệnh tâm thần. Mặc dù số lượng tập luyện không nhiều, nhưng với những kết quả bước đầu khả quan sẽ là tiền đề để triển khai nhân rộng trong thời gian tới. Có thể đánh giá đây sẽ là một trong những giải pháp tích cực góp phần xây dựng môi trường làm việc “Văn minh – Chuyên nghiệp –Thân thiện”.

Một số hình ảnh tập Yoga

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo