Không khí chuẩn bị đón Tết tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội

Khác hẳn với bầu không khí ngột ngạt, lo lắng do dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra bên ngoài cánh cổng trung tâm những ngày gần Tết. Tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, mặc dù còn gần tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 nhưng không khí Tết đã tràn ngập khắp mọi nơi, gõ cửa từng tổ, khoa phòng người bệnh.

Ảnh: Trang trí tại các phòng người bệnh

Năm 2021 do dịch bệnh bùng phát, bệnh nhân gần như cả năm không được gặp người thân và về thăm gia đình. Tư tưởng của bệnh nhân nặng nề, tiêu cực, có bệnh nhân bỏ ăn và trầm cảm, thậm trí nhiều bệnh nhân có tư tưởng trốn về gia đình. Hiểu được tâm trạng của mỗi người bệnh, Đảng ủy – Ban Giám đốc trung tâm đã chỉ đạo cho trang trí cảnh quan trong và ngoài các Tổ điều trị, tạo không khí đón Tết ấm áp, vui vẻ cho người bệnh để họ phần nào quên đi cảm giác nhớ nhà. Dẫu không được về quê đón Tết cùng gia đình nhưng họ sẽ được đón một cái Tết đủ đầy, đầm ấm bên những người bạn đặc biệt – bệnh nhân tâm thần nơi đây.

Ảnh: Lao động dọn dẹp xung quanh trung tâm

Giống như không khí đón Tết tại gia đình, việc đầu tiên là dọn dẹp nhà cửa. Trung tâm tổ chức các buổi lao động vệ sinh tạo quang cảnh sạch đẹp, thoáng mát để đón một năm mới bình an và may mắn. Không khí lao động sôi nổi, những tiếng cười đùa của các nhóm bệnh nhân làm xua đi cái cảm giác trầm lắng nơi đây. Khắp trung tâm đâu đâu cũng thấy người bệnh miệt mài làm đẹp cho nơi ở của mình. Việc người bệnh tham gia tự sửa sang cho ngôi nhà của họ không những giúp họ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái mà còn tạo niềm vui, xua đi suy nghĩ tiêu cực trong đầu người bệnh.

Ảnh: Lao động dọn dẹp xung quanh trung tâm

Quang cảnh trung tâm từ cổng xuống đến từng khoa phòng bệnh nhân đều lấp lánh ánh sáng của đèn nháy, nó thật lung linh huyền ảo về đêm, những giỏ hoa đua nhau khoe sắc trải dài khắp con đường bao quanh trung tâm tạo không gian thật đẹp. Sắc xuân đó được tạo nên bởi bàn tay của chính người bệnh trang trí cho ngôi nhà của họ thật khang trang và đầm ấm. Hi vọng dù Tết năm nay bệnh nhân có được về hay ở lại trung tâm thì họ vẫn đón một cái Tết thật ý nghĩa tại ngôi nhà thứ hai của mình.

Ảnh: Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần về đêm
Ảnh: Nụ cười người bệnh chuẩn bị đón Tết

“Trung tâm chính là nhà, là gia đình của chúng tôi” đó là lời tâm sự của một bệnh nhân đã sống tại đơn vị gần 20 năm. Chứng kiến sự thay đổi từng ngày họ càng gắn bó với nơi họ không sinh ra nhưng là nơi hiện tại và sau này họ sinh sống. Nơi đây có đội ngũ cán bộ tận tâm, đầy tình người “coi mỗi người bệnh như người thân trong gia đình”. Giữa tiết trời mùa đông lạnh giá với những tình cảm ấm áp tràn ngập trong ngôi nhà chung rộng lớn – Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, ở đó có tình yêu thương người ta gọi đó là gia đình. Hi vọng sẽ luôn mang đến một gia đình hạnh phúc đúng nghĩa cho người bệnh nơi đây.

Đỗ Thị Oanh

Contact Me on Zalo