Lãnh đạo Thành phố Hà Nội thăm tặng quà cho người bệnh tâm thần nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chiều ngày 17/01/2022, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội vinh dự đón tiếp đoàn công tác của Thành uỷ Hà Nội do Bà Phạm Thị Thanh Mai – Thành uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Huyện Ba Vì đến thăm tặng quà chúc Tết cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội.

Ảnh: Lãnh đạo đoàn công tác Thành uỷ Hà Nội, lãnh đạo Huyện Ba Vì, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tặng quà Trung tâm

Đại diện Trung tâm đồng chí Nguyễn Đức Phong – Phó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc trung tâm khái quát tình hình đơn vị. Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội được thành lập ngày 15/05/1984. Hiện nay chăm sóc và quản lý 606 đối tượng dạng khuyết tật đặc biệt nặng, số lượng cán bộ 202 tính đến ngày 31/12/2021, có 39 viên chức, 163 hợp đồng lao động 68. Được sự quan tâm từ chế độ, chính sách Nhà nước, của UBND Thành phố và các ban ngành của Thủ đô, cùng sự nỗ lực của đơn vị, năm 2021 chế độ của cán bộ và bệnh nhân được đảm bảo và nâng lên rõ rệt. Bên cạnh những mặt đạt được Trung tâm hiện có khó khăn như Cơ sở vật chất xuống cấp; Tổ chức bộ máy, số lượng viên chức, người lao động còn thiếu so với định mức theo thông tư 02 của Bộ Lao động Thương binh xã hội qui định đơn vị Bảo trợ xã hội; Số lượng viên chức ít, trình độ hạn chế không đủ điều kiện bổ nhiệm; Đơn vị hiện nay quản lý hơn 40 bệnh nhân lao phổi, có 10 cán bộ nhiễm lao trong đó có 01 cán bộ lao kháng thuốc; khó khăn kinh phí phòng chống dịch. Qua đây đồng chí đề xuất kiến nghị đoàn công tác:

Ảnh: Ông Nguyễn Đức Phong – Phó Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc trung tâm khái quát hoạt động trung tâm

Thứ nhất, xu thế người tâm thần ngày gia tăng, đơn vị số lượng bệnh nhân quá tải. Cần đầu tư mở rộng cơ sở vật chất diện tích đất, sửa chữa, cải tạo, xây mới phục vụ chăm sóc đối tượng tâm thần xã hội.

Thứ hai, bổ sung chỉ tiêu biên chế theo định mức; điều chỉnh chỉ tiêu viên chức với hợp đồng 68 đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở trợ giúp xã hội nói chung và Trung tâm nói riêng khi bị lây chéo các bệnh truyền nhiễm. Bố trí nguồn kinh phí thường xuyên phục vụ cho công tác khám sức khỏe định kỳ cho viên chức, người lao động và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo hàng năm.

Thứ ba, để giảm tải chi phí của Nhà nước hướng tới tự chủ trong hoạt động của trung tâm. Trung tâm mong muốn sớm có quy định tiêu chuẩn định mức kinh tế, kỹ thuật và khung giá dịch vụ cho đối tượng tự nguyện để phục vụ nhu cầu chăm sóc đối tượng tâm thần ngoài xã hội.

Ảnh: Bà Phạm Thị Thanh Mai – Thành uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội phát biểu tại buổi thăm Trung tâm

Thay mặt đoàn công tác lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội, bà Phạm Thị Thanh Mai – Thành uỷ viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội gửi lời chúc đến tập thể cán bộ và người bệnh tại trung tâm sức khoẻ, hạnh phúc, mùa xuân năm mới nhiều niềm vui và thực hiện thành công kế hoạch đề ra. Đặc biệt gửi lời chúc đến 606 đối tượng không được về gia đình ăn Tết và cán bộ trực giãn cách dịp Tết có được cái Tết ấm áp, hạnh phúc, giữ tuyệt đối an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Qua bản báo cáo sơ lược về trung tâm Bà đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần nói riêng và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội nói chung trong năm 2021 vượt qua khó khăn và thách thức, giữ gìn và phát triển nền An sinh xã hội của Thủ đô. Đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của trung tâm đưa ra hướng giải pháp cho đơn vị, tổng hợp nội dung báo cáo, đề xuất tham mưu với Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội xem xét giải quyết dần vướng mắc khó khăn của Trung tâm.

Ngày Tết cổ truyền của dân tộc mang giá trị tinh thần vô cùng to lớn với mỗi người dân Việt Nam. Giá trị sum họp gia đình trong ngày Tết có ý nghĩa quan trọng với mỗi người. Với người bệnh thiệt thòi nơi đây tuy không có gia đình ở bên trong dịp Tết nhưng những món quà tinh thần ý nghĩa đến từ các tổ chức, cá nhân đó chính là tình yêu thương, sự quan tâm chia sẻ giúp người bệnh đón Tết ấm ấp, đầy tình người nơi đây.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo