Xuân yêu thương – Tết sum vầy

Không khí vui tươi nhộn nhịp Tết đến Xuân về đang náo nức khắp nẻo đường của đất nước. Đón Tết Nhâm Dần trong khí thế thật đặc biệt bởi dịch bệnh covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở nước ta. Trước thềm năm mới luôn mang đến cho con người những cung bậc cảm xúc khác nhau sự nuối tiếc, hào hứng hay hi vọng. Cuộc sống luôn chuyển động bên ngoài kia, đi qua cánh cổng đến với Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội tưởng chừng lặng lẽ, tẻ nhạt, vô vị bởi những con người không cảm xúc. Thật lạ thay, cảnh vật con người nơi đây luôn tươi mới, sống động, ấm áp tràn đầy bởi những việc làm đầy ý nghĩa của tập thể cán bộ Trung tâm mang đến cho người bệnh.

Ảnh: Không khí ngày Tết của người bện

Khác hẳn với mọi năm, không khí Tết được chuẩn bị từ rất sớm lấy khí thế cho cán bộ làm việc và quan trọng hơn chính là giúp người bệnh vui tươi mà quên đi nỗi nhớ nhà do đã quá lâu không được gặp người thân. Quang cảnh Trung tâm những ngày giáp Tết được sáng lên bởi ánh đèn đủ màu sắc trải dài khắp nơi. Tô điểm cho cảnh vật thêm sức sống đó chính là các loài hoa đua nhau khoe sắc làm cho cảnh vật nơi đây thêm yêu đời hơn. Đặc biệt ở mổi tổ, phòng đều được cán bộ và bệnh nhân tự tay trang trí cho ngôi nhà nhỏ của mình thêm lung linh với đầy đủ hương vị ngày Tết cổ truyền.

Ảnh: Tổ chức sinh nhật cho đối tượng tháng 1

Đẹp đẽ và ấm áp không chỉ bởi cảnh vật nơi đây. Trong cái giá lạnh của tiết trời mùa đông, của tâm trạng những ngày giáp Tết người bệnh không được về ăn Tết. Rất nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo hướng đến bệnh nhân được tổ chức, mang đến người bệnh vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy tình thân nơi đây. Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội thực sự trở thành gia đình, ngôi nhà thứ hai của hơn 600 bệnh nhân đang được quản lý, điều trị, chăm sóc tại đây. Cứ tối đến gia đình lại ngồi quây quần bên bếp lửa hồng nướng ngô, khoai và thưởng thức, cùng trao tặng những lời ca tiếng hát cho nhau nghe, cùng tổ chức sinh nhật cho các cô bác có cùng ngày sinh trong tháng làm người bệnh cảm động và hạnh phúc. Những tưởng họ là người vô nghĩa, bỏ đi nhưng tại ngôi nhà thứ hai của mình – Nơi lan toả giá trị nhân văn, tình người đã giúp người bệnh từ cuộc sống vô nghĩa thành con người có ý nghĩa và có giá trị.

Ảnh: Cán bộ và bệnh nhân quây quần bên bếp lửa

Ấm áp không chỉ bởi giá trị tinh thần mà nơi đây mang đến cho người bệnh. Ở đó đời sống vật chất vô cùng sung túc và đầy đủ. Bệnh nhân không chỉ được ăn no, mặc đủ mà hơn hết họ được ăn ngon và mặc đẹp. Được sự quan tâm của Thành phố Hà Nội hỗ trợ người bệnh 100.000/đối tượng và trích quỹ từ nguồn tăng gia chăn nuôi 120.000/đối tượng cho thực đơn 4 ngày Tết với đầy đủ hương vị món ăn Tết truyền thống gồm bánh chưng, giò chả, dưa hành, bánh kẹo, mứt tết, nước ngọt…

Ảnh: Cán bộ và bệnh nhân gói bánh chưng
Ảnh: Bữa ăn ngày Tết

Trong thời tiết giao mùa Thu qua Đông tàn và Xuân đang tới làm lòng người xao xuyến xốn xang. Dù có vật đổi sao dời, Xuân về hoa mai, hoa đào vẫn rực rỡ đón Xuân. Cuộc sống thật ý nghĩa với mỗi chúng ta và nó đặc biệt, đáng quý hơn với người bệnh tâm thần thiệt thòi nơi đây. Vì vậy, mỗi ngày hãy luôn dành những tình cảm yêu thương, hành động ý nghĩa nhất đến với người bệnh để họ cảm thấy ấm áp và tràn đầy niềm tin, hi vọng vào cuộc sống trong ngôi nhà đặc biệt Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo