Chung kết Hội thi kể chuyện tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho người bệnh tâm thần năm 2022

Bác Hồ – tên gọi rất đỗi thân quen và tự hào ấy đã trở thành dấu ấn, niềm tin không bao giờ phai nhạt trong mỗi chúng ta. Nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn tự hào vì có Bác. Nhớ đến Bác trong dịp chào mừng 77 năm cách mạng tháng 8 thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9, sáng ngày 30/8/2022 Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức chung kết Hội thi kể chuyện tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho người bệnh tâm thần năm 2022. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đơn vị học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh và hướng tới nâng cao hiệu quả mô hình Tủ sách người bệnh tại trung tâm.

Tham dự Chung kết Hội thi có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc Trung tâm; toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động và bệnh nhân trong Trung tâm.

Hội thi kể chuyện về Bác triển khai từ tháng 5/2022. Qua 4 tháng tập luyện, 10 thí sinh tham gia Hội thi trải qua vòng loại và có 6 thí sinh xuất sắc vào vòng chung kết. Mỗi thí sinh tham gia kể một câu chuyện tâm đắc nhất về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian 15 phút. Phần dự thi khuyến khích kể chuyện lồng ghép dẫn chứng minh họa bằng hình ảnh, âm thanh, video, múa hát…

Được chuẩn bị kĩ lưỡng và công phu các thí sinh đã tái hiện những khoảnh khắc vô cùng khó quên, những câu chuyện kể về Bác hấp dẫn đến từ giọng đọc khác nhau của các thí sinh. Lúc thì vui vẻ, tự nhiên nhưng rõ ràng, mạch lạc từ câu chuyện kể “Chiếc đồng hồ, Bác Hồ thăm các cháu ở trại nhi đồng, Chủ tịch nước không có đặc quyền” và lúc thì ấm áp, chan chứa tình yêu với Bác ở câu chuyện “Bát chè xẻ đôi, Nước nóng nước nguội”. Trên cả là những bài học rất gần gũi, đời thường về tình yêu, phong cách sống, ứng xử cũng như phong cách làm việc của Bác muốn giáo dục qua từng câu chuyện.

Một số hình ảnh thí sinh tham dự Hội thi

 

Trên sân khấu hội thi, 06 thí sinh lọt vào vòng Chung kết đã rất xuất sắc với phần dự thi của họ, đem đến cho người xem sự bất ngờ khó tin, cảm xúc khó tả và chỉ được diễn tả từ sự cảm nhận của người xem bởi hai từ “khâm phục”. Không ai nghĩ họ là những người bệnh tâm thần đặc biệt hàng ngày quên quên, nhớ nhớ và không ai nghĩ người bệnh tâm thần với trạng thái tâm lý thất thường họ làm được những điều phi thường mà ngay cả người bình thường không mấy người tự tin làm được.

Những phần thi của các thí sinh đã cân não Ban Giám khảo trong phân định giải thưởng. Họ đều xứng đáng được ghi nhận, biểu dương với những gì họ mang đến cho Hội thi. Kết quả Hội thi chung kết đã trao 03 Giải Khuyến khích thuộc về thí sinh 02, 03, 04 đến từ Tổ B2, B4, B5 – Phòng Chăm sóc khẩn cấp và dài hạn; Giải Ba thuộc về thí sinh số 05 đến từ Tổ B5 – Phòng Chăm sóc khẩn cấp và dài hạn; Giải Nhì thuộc về thí sinh 01đến từ Tổ A4 – Phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện; Giải Nhất thuộc về thí sinh 06 đến từ Tổ điều trị – Phòng Y tế – Phục hồi chức năng.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Đức Phong – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm trao thưởng cho các thí sinh đạt giải tại Hội thi chung kết

Năm 2022, Trung tâm Chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã xây dựng kế hoạch sách thiết thực cho người bệnh với tiêu chí “Thư viện là điểm đến – Tủ sách người bệnh tâm thần”. Hoạt động thư viện sách từ khi được triển khai đã đạt được những kết quả nhất định, các cuộc thi chuyên đề sách theo chủ đề từng quý và vòng loại kể chuyện được bệnh nhân nhiệt tình tham gia. Hội thi cũng đã trao thưởng cho các bệnh nhân đạt giải cuộc thi theo chủ đề quý I, quý II và vòng loại Hội thi kể chuyện.

Ảnh: Đ/c Đoàn Văn Sỹ – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm trao thưởng cho các thí sinh tại vòng loại cuộc thi kể chuyện
Ảnh: Đ/c Nguyễn Xuân Hòa – Đảng ủy viên, Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng trao thưởng cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi sách quý I

Hội thi diễn ra thành công rực rỡ. Mỗi câu chuyện nhỏ kể về Bác Hồ đã mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc đặc biệt, làm sống lại những giây phút, khoảnh khắc thiêng liêng, những bài học quý báu về Bác. Thấm nhuần và tiếp bước những bài học ý nghĩa đó tập thể cán bộ và người bệnh Trung tâm luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ xây dựng đơn vị, đất nước ngày một tốt đẹp hơn.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo