Chương trình truyền thông Mô hình tư vấn, hỗ trợ chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tại xã Thái Hòa – Ba Vì – Hà Nội

Thực hiện “Đề án Mô hình cơ sở về Phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội” giai đoạn 2022 – 2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, được sự tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Thái Hòa. Chiều ngày 23/12/2022, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông mô hình tư vấn, hỗ trợ chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tại xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội.

Ảnh: Toàn cảnh chương trình truyền thông

Tham dự Chương trình về phía xã Thái Hòa có đồng chí Phùng Văn Ánh – Phó Chủ tịch xã Thái Hòa và cán bộ thương binh xã hội xã Thái Hòa. Về phía Trung tâm có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm; Bác sỹ Lê Hữu Thuận – Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện; đồng chí Nguyễn Xuân Hòa – Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng cùng cán bộ đến từ các phòng trong Trung tâm. Đặc biệt có sự tham gia của 60 gia đình đang có người thân mắc bệnh tâm thần tại xã Thái Hòa.

Chương trình truyền thông cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong nội mục tiêu của Đề án Mô hình cơ sở về Phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội, được thực hiện xuyên suốt giai đoạn 2022 – 2025. Truyền thông hướng đến nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề sức khỏe tâm thần và hơn nữa là kết nối giúp người dân tiếp cận các dịch vụ, kiến thức trong chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng và các cơ sở bảo trợ xã hội.

 Thực hiện mục tiêu của Đề án Trung tâm đã lựa chọn 6 quận, huyện (bao gồm Ba Vì, Sơn Tây, Thạch Thất…) thuộc thành Phố Hà Nội để thực hiện kế hoạch truyền thông, chia thành các giai đoạn khác nhau để thực hiện. Xã Thái Hòa – huyện Ba Vì là địa bàn đầu tiên được lựa chọn truyền thông điểm với số người mắc bệnh tâm thần rất đông trong các xã thuộc huyện Ba Vì.Tại chương trình, người dân được truyền tải, lắng nghe chia sẻ 2 nội dung: Nội dung đầu tiên chính là Những vấn đề chung liên quan đến sức khỏe tâm thần (Khái niệm vấn đề sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và làm thế nào để chăm sóc sức khỏe tâm thần tốt nhất), các kiến thức, kĩ năng chăm sóc người tâm thần tại gia đình, cộng đồng do Bác sỹ Lê Hữu Thuận chia sẻ. Phần hai, Giới thiệu về Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội với chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức. Đặc biệt nhấn mạnh các Mô hình, dịch vụ chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần tại Trung tâm do Thạc sỹ Nguyễn Xuân Hòa – Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng chia sẻ.

Ảnh: Thạc sỹ Nguyễn Xuân Hòa – Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng giới thiệu về Trung tâm

Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội với bề dày gần 40 năm trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tâm thần. Đội ngũ tuyên truyền viên Trung tâm là các đồng chí am hiểu kiến thức về người tâm thần, có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp trong chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần đã mang đến sự chia sẻ những kiến thức thực tế, thiết thực, dễ hiểu phù hợp và vô cùng cần thiết với người dân. Ngay sau buổi truyền thông Bác sỹ Lê Hữu Thuận trực tiếp lắng nghe, tư vấn và hỗ trợ nhiều đối tượng và gia đình với vấn đề họ đang gặp phải.

Ảnh: Thạc sĩ, Bác sỹ Lê Hữu Thuận – Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện chia sẻ kiến thức về chăm sóc sức khỏe tâm thần

Chương trình truyền thông bước đầu được tổ chức thành công, là tiền đề cho những hoạt động truyền thông tiếp theo được hoàn thiện hơn. Chương trình trang bị nhiều kiến thức, kĩ năng giúp người dân tự ứng phó với những vấn đế sức khỏe tâm thần đang gặp phải, phòng ngừa tích cực bệnh tâm thần, sống lạc quan, vui vẻ để nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần. Với kết quả đạt được góp phần thực hiện thành công bước đầu mục tiêu Đề án.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo