Chương trình truyền thông Mô hình tư vấn, hỗ trợ chăm sóc và Phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí trên địa bàn huyện Ba Vì

Thực hiện “Đề án Mô hình cơ sở về Phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội” giai đoạn 2022 – 2025”, trong tháng 3/2023, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức chương trình truyền thông cộng đồng mô hình tư vấn, hỗ trợ chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tại 3 xã Vạn Thắng, Đồng Thái, Vật Lại trên địa bàn huyện Ba Vì.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tuyên truyền

Tham dự chương trình có đại diện đồng chí lãnh đạo 3 xã, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đại diện Trưởng thôn và Chi hội trưởng phụ nữ thôn và đặc biệt có sự hiện diện gần 150 gia đình có người nhà mắc bệnh tâm thần trên địa bàn các xã Vạn Thắng, Đồng Thái và Vật Lại. Về phía Trung tâm có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng uỷ viên, Phó Giám đốc Trung tâm và các đồng chí cán bộ trong Tổ truyền thông cộng đồng của Trung tâm.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng Y tế – PHCN truyền thông về sức khỏe tâm thần

Tại Hội nghị người dân được nghe kiến thức liên quan đến sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và các biện pháp để có sức khỏe tâm thần tốt nhất. Hội nghị được nghe Mô hình chăm sóc và phục hồi chức năng tại Trung tâm và Dịch vụ công tác xã hội Trung tâm cung cấp. Những kiến thức ý nghĩa được người dân và gia đình người bệnh chăm chú lắng nghe.

Ảnh: ThS-BS Lê Hữu Thuận giải đáp ý kiến của gia đình tại Hội nghị

Ngay sau buổi truyền thông Trung tâm đã tiếp nhận gần 10 ý kiến của gia đình người bệnh quan tâm cần cán bộ Trung tâm tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ về những vấn đề khó khăn của họ. Các ý kiến chủ yếu hỏi hỗ trợ về vấn đề sức khoẻ tâm thần, cách nhận biết dấu hiệu của bệnh hoặc hiện nay người thân của họ đang có những dấu hiệu hành vi…thì cần phải làm gì, thuốc điều trị như thế nào… Đặc biệt họ rất quan tâm đến vấn đề, đề nghị Trung tâm hỗ trợ để người thân của họ mắc bệnh tâm thần được vào Trung tâm để chăm sóc, điều trị, cần thủ tục như thế nào… Những câu hỏi thắc mắc của người dân đều được cán bộ Tổ truyền thông của Trung tâm trả lời, tư vấn, giải thích, hỗ trợ tận tình, đồng thời phối hợp với cán bộ làm công tác lao động thương binh xã hội các xã để cùng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình trong việc làm các thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Ảnh: Đồng chí Trần Minh Khôi – Phó Chủ tịch xã Vạn Thắng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Minh Khôi – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Vạn Thắng đánh giá cao những nội dung, kiến thức mà cán bộ Trung tâm đã chia sẻ, đồng thời cảm ơn Trung tâm đã tổ chức Hội nghị truyền thông rất có ý nghĩa và cần thiết đối với những gia đình, người dân trên địa bàn không may có người thân bị mắc bệnh tâm thần. Đồng chí cũng nhấn mạnh có thể nói là đây là chương trình bổ ích và cần thiết không chỉ với gia đình có người tâm thần mà với mọi người dân cũng cần có những kiến thức và hiểu biết để phòng tránh. Đồng chí mong muốn sau buổi truyền thông, xã Vạn Thắng và Trung tâm liên hệ chặt chẽ, phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần tại cộng đồng.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm thay mặt đơn vị gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các đồng chí cán bộ thương binh xã hội các xã và đặc biệt đến gia đình đã có mặt trong chương trình truyền thông. Chương trình thành công là do được sự quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp trong công tác chuẩn bị, sự hiện diện của họ trong chương trình. Đồng chí cũng hy vọng với những kiến thức bổ ích mà Trung tâm chia sẻ sẽ giúp các gia đình có bệnh nhân tâm thần có những phương pháp, biết cách chăm sóc và phục hồi cho người thân của mình, giúp bệnh nhân dần phục hồi tâm, trí, lực sớm hoà nhập cuộc sống bình thường. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Trung tâm tiếp tục phối hợp các xã hỗ trợ, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí trên địa bàn huyện Ba Vì góp phần vào mục tiêu xây dựng An sinh xã hội của huyện Ba Vì nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo