Ngày hội đọc sách tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, chiều ngày 23/4/2023, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội văn hóa đọc sách năm 2023” cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm. Đây cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.  Tuy nhiên trong thời đại công nghệ như hiện nay, văn hóa đọc dần bị mất đi và không nhiều người thích đọc sách nhất là giới trẻ.

Nhưng đối với người bệnh tâm thần tại Trung tâm, trong điều kiện sống tập trung hạn chế giao tiếp bên ngoài thì đọc sách là một trong những phương pháp trị liệu, giúp bệnh nhân thoải mái đầu óc, cảm nhận được đời mình còn ý nghĩa, còn niềm vui… Đọc sách còn nhằm nâng cao nhận thức, phát triển tư duy, kỹ năng, cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân; đọc sách chính là sân chơi trí tuệ, là kênh thông tin quan trọng, là hoạt động phục hồi chức năng quan trọng cho bệnh nhân tại Trung tâm.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Trung tâm tổ chức hoạt động đọc sách với sự tham gia của đông đảo cán bộ và bệnh nhân là những cô chú yêu sách và thích đọc sách tham dự. Để chuẩn bị cho ngày hội đọc sách được diễn ra, Trung tâm đã phát động phong trào ủng hộ sách trong cán bộ, tổng số sách ủng hộ được là 195 quyển. Đây chính là nguồn tri thức mới bổ sung hàng năm vào kho sách của người bệnh.

Ảnh: Cán bộ hướng dẫn bệnh nhân đọc sách

Tại chương trình “Ngày hội văn hóa đọc sách năm2023” đã được cán bộ Trung tâm chuẩn bị trang trí chu đáo, đẹp mắt và trưng bày rất nhiều thể loại sách để giới thiệu cho người bệnh được biết bao gồm truyện, tiểu thuyết, thơ, kỹ năng sống, sức khỏe… Đây là những thể loại sách người bệnh quan tâm.

Ảnh: Bệnh nhân lựa chọn các cuốn sách hay để đọc

Nhiều hoạt động được cán bộ Trung tâm tổ chức thu hút người bệnh tham gia trong Ngày hội đọc sách như thi đọc truyện, đọc thơ, bệnh nhân phát biểu cảm tưởng về sách, phát phiếu khảo sát nhu cầu đọc sách, sở thích bệnh nhân thích đọc thể loại gì… Qua việc phát phiếu khảo sát đa phần các bệnh nhân đều thích đọc sách, thích các thể loại sách về kỹ năng sống, thơ, tiểu thuyết, truyện tranh… giúp họ có tâm lý thoải mái và có thêm kiến thức xã hội.

Ảnh: Bệnh nhân phát biểu cảm tưởng của việc đọc sách

Để động viên, khuyến khích bệnh nhân tích cực tham gia hoạt động đọc sách, Ban Tổ chức đã tặng 18 phần quà cho những bệnh nhân tích cực tham gia đọc sách tại tủ sách của các Tổ. Đây chắc chắn là động lực để mỗi bệnh nhân cố gắng thi đua đọc sách để nhận được phần quà của Ban Tổ chức trong dịp hoạt động sách tiếp theo.

Ảnh: Tặng quà cho những bệnh nhân hay tham gia đọc sách tại các tổ

Ngày hội đọc sách diễn ra trong không khí vui vẻ, thích thú, hào hứng của mỗi người bệnh tham gia. Phát triển văn hóa đọc tại Trung tâm không chỉ giúp cán bộ có thêm kiến thức về chuyên môn, xã hội, rèn luyện kỹ năng tư duy, phân tích, rèn luyện tính cách mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, trang bị cho bệnh nhân nhiều kiến thức, kĩ năng phục hồi chức năng cho người bệnh. Bên cạnh đó, xây dựng phong trào đọc sách cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm trở thành nét đẹp văn hóa trong cơ quan, đơn vị, góp phần quan trọng gìn giữ, phát triển nét đẹp truyền thống văn hóa đọc của Việt Nam.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo