Tăng cường các biện pháp phòng chống nắng nóng cho bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt xuất hiện liên tục, làm tăng nhiệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bệnh nhân đang được quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm. Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm chỉ đạo các phòng ban chức năng tích cực tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống nắng, nóng toàn diện để bảo sức khoẻ cho bệnh nhân, chỉ đạo cán bộ tăng cường kiểm tra, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng nhằm đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đang được nuôi dưỡng chăm sóc tại Trung tâm.

Thời tiết nắng nóng khiến mọi người đều cảm thấy khó chịu và với bệnh nhân tâm thần nắng nóng sẽ làm cho tâm lý người bệnh dễ rơi vào trạng thái bất ổn, dễ kích động…đặc biệt những bệnh nhân mang trong mình thêm nhiều căn bệnh mãn tính như lao phổi, tim mạch, tiểu đường… thì công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho họ những ngày nắng nóng gặp rất nhiều khó khăn. Để thực hiện tốt công tác chống nóng, Ban Giám đốc đã tập trung chỉ đạo các giải pháp chống nóng như kiểm tra, kích hoạt và bảo dưỡng toàn bộ hệ thống phun sương tạo hơi mát, sử dụng quạt hơi nước, bổ sung thêm quạt trần cho các tổ điều trị và đặc biệt sử dụng hệ thống nước sạch trên toàn Trung tâm đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe, tránh các bệnh lây nhiễm mùa hè. Đồng thời tiến hành lắp đặt mái che giữa các khu vực sân chơi tại các Tổ điều trị đảm bảo cho người bệnh có không gian vui chơi thoáng mát trong những ngày nắng nóng.

 Tại vị trí các tổ chăm sóc, điều trị đặc biệt có bệnh nhân ốm yếu, liệt đã được Trung tâm bố trí lắp hệ thống điều hòa ở mỗi phòng riêng đảm bảo người bệnh được chăm sóc, điều trị trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Ảnh: Phòng ngủ của bệnh nhân yếu, liệt được lắp điều hòa

          Song song với đó, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn luôn được chú trọng, thay đổi thực đơn hàng ngày phù hợp với thời tiết như tăng cường các món ăn luộc, bổ sung thêm rau xanh, hoa quả…món ăn đa dạng giúp người bệnh ăn ngon miệng; nấu chè đỗ đen, làm nước đậu nành; pha nước chanh đường giải nhiệt cho bệnh nhân, bổ sung đầy đủ nước uống không để tình trạng thiếu nước xảy ra. Thời gian tổ chức các hoạt động cho bệnh nhân được rút ngắn và chủ yếu là các hoạt động trong nhà. Đối với các vị trí hoạt động bên ngoài trời chỉ đạo điều chỉnh thời gian hoạt động buổi sáng đi sớm hơn và buổi chiều đi muộn hơn. Đồng thời, ở mỗi vị trí tổ chú trọng đến công tác tắm rửa vệ sinh cho người bệnh 02 lần/ngày, hàng ngày lau dọn phòng sạch sẽ tránh mắc các bệnh truyền nhiễm, tạo không gian thoáng mát cho người bệnh.

Ảnh: Công tác chăm sóc bệnh nhân trong những ngày nắng nóng

Công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè và các bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa hè được quan tâm. Ban Giám đốc chỉ đạo Phòng Y tế – PHCN tăng cường phun thuốc phòng dịch toàn, thường xuyên kiểm tra môi trường, đảm bảo vệ sinh môi trường toàn Trung tâm.

Với sự quan tâm chú trọng công tác chống nóng mùa hè cho bệnh nhân đó không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của đơn vị mà hơn hết đó là tình yêu thương của lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Trung tâm dành cho người bệnh với mong muốn nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cho người bệnh; cải thiện sức khỏe một cách toàn diện; giảm thiểu tỉ lệ bệnh nhân kích động, ốm yếu và phòng tránh được các căn bệnh mùa hè… Từ đó, góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đỗ Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo