Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả truyền thông tư vấn cộng đồng tại huyện Ba Vì

Thực hiện“Đề án Mô hình cơ sở về Phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội” giai đoạn 2022 – 2025”, Kế hoạch truyền thông, tư vấn, hỗ trợ chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tại cộng đồng và Cơ sở bảo trợ xã hội giai đoạn 2022 – 2025, sau 6 tháng triển khai thực hiện tại 10 xã trên địa bàn huyện Ba Vì, chiều ngày 10/7/2023 Tổ truyền thông tư vấn cộng đồng của Trung tâm tổ chức Sơ kết đánh giá kết quả truyền thông 06 tháng đầu năm 2023 tại 10 xã trên địa bàn huyện Ba Vì.

Tham dự buổi sơ kết có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm – Tổ trưởng Tổ truyền thông tư vấn cộng đồng; các đồng chí Trưởng phòng Y tế – phục hồi chức năng, Trưởng phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện và các đồng chí cán bộ là thành viên của Tổ truyền thông tư vấn cộng đồng.

Tại buổi sơ kết, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Tổ trưởng Tổ truyền thông tư vấn cộng đồng báo cáo kết quả hoạt động công tác truyền thông, tư vấn tại 10 xã thuộc huyện Ba Vì. Chương trình truyền thông được thực hiện từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2023 và đã tổ chức truyền thông thành công tại 10 xã (xã Thái Hòa, Vạn Thắng, Đồng Thái, Vật Lại, Chu Minh, Tiên Phong, Vân Hòa, Tản Lĩnh, Tản Hồng, Phú Châu) trên địa bàn huyện Ba Vì, thu hút 560 người tham gia trong đó cán bộ địa phương là 106 và 454 gia đình đối tượng và đối tượng. Chương trình được lãnh đạo địa phương và người dân đánh giá cao với nhiều hữu ích cung cấp kiến thức, trang bị kỹ năng cho gia đình đối tượng trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội và các cơ sở Bảo trợ xã hội của thành phố. Báo cáo đánh giá cao sự chuẩn bị, tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng mà các đồng chí trong Tổ truyền thông chia sẻ là rất bổ ích và có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chăm sóc người thân đang mắc bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí tại gia đình và cộng đồng. Tại các buổi truyền thông ở địa phương nhận được nhiều ý kiến của người dân mong muốn được giải đáp, hỗ trợ, tư vấn về sức khỏe tâm thần và nhiều gia đình liên hệ xin được tư vấn, có nhu cầu mong muốn gửi người thân đang mắc bệnh tâm thần vào điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng tại Trung tâm.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong quá trình truyền thông tại cộng đồng cụ thể: Chương trình truyền thông tại cộng đồng là nội dung mới tổ chức nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức, đội ngũ tuyên truyền còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thuyết trình, số lượng gia đình đối tượng tham dự tại một số xã còn ít, nội dung truyền thông về sức khỏe tâm thần chưa nhiều những ví dụ thực tế về cách chăm sóc đối tượng tâm thần tại cộng đồng giúp người dân dễ hiểu và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, hình ảnh về hoạt động của đối tượng tại Trung tâm còn ít nên chưa làm nổi bật hoạt động phục hồi chức năng cho đối tượng. Từ những hạn chế được đưa ra đồng chí yêu cầu khắc phục hạn chế, đồng thời chuẩn bị tốt những nội dung, điều kiện cho việc thực hiện công tác truyền thông tư vấn 06 tháng cuối năm 2023 tại các xã, phường thuộc thị xã Sơn Tây.

Để làm tốt chương trình truyền thông tư vấn cộng đồng tại thị xã Sơn Tây, Tổ truyền thông đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị đến Đảng ủy, Ban Giám đốc để thực hiện tốt nhiệm vụ:

Thứ nhất, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho cán bộ tham gia tuyên truyền tại cộng đồng.

Thứ hai, trang bị máy chiếu, màn chiếu và hệ thống loa kéo tự động chủ động phục vụ buổi truyền thông.

Thứ ba, trang cấp trang phục của Bác sĩ, y sĩ, hỗ trợ chế độ cho các đồng chí tham gia Tổ truyền thông.

Thứ tư, giảm số lượng cán bộ tham gia trong các buổi truyền thông để hạn chế chi phí cho buổi truyền thông.

Thứ năm, tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung, slide truyền thông và bồi dưỡng kĩ năng, kiến thức cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền để thực hiện chương trình truyền thông hiệu quả.

Chương trình truyền thông tại 10 xã thuộc huyện Ba Vì được tổ chức thành công. Với những kiến thức, kĩ năng, phương pháp trong chăm sóc sức khỏe tâm thần được truyền tải đã và đang phát huy được nhiều hiệu quả tích cực đối với người dân trên địa bàn huyện Ba Vì. Với kết quả tích cực mang lại từ hoạt động truyền thông đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp, uy tín, chất lượng của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội trong cung ứng các dịch vụ công tác xã hội chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tâm thần góp phần xây dựng nền An sinh xã hội của thủ đô và đất nước ngày một phát triển và vững mạnh.

Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo