Tổ chức xét nghiệm sàng lọc HIV nhanh cho đối tượng tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban Giám đốc Trung tâm về việc khám phân loại sàng lọc HIV cho bệnh nhân đang được quản lý, chăm sóc tại Trung tâm. Nhằm nâng cao công tác khám, chăm sóc sức khoẻ, điều trị cho bệnh nhân cũng như thực hiện biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo HIV tại Trung tâm. Sáng ngày 22/7/2023, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thực hiện xét nghiệm HIV cho 200 đối tượng được quản lý, chăm sóc phục hồi tại Trung tâm.

Hiện nay Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội  đang quản lý, chăm sóc, điều trị phục hồi cho 650 bệnh nhân, trong đó có 25 bệnh nhân lang thang chưa xác định được nơi cư trú, đặc biệt có một số bệnh nhân tâm thần có nguồn gốc kết hợp cả do nghiện chất ma tuý, những đối tượng này có nguy cơ cao lây nhiễm HIV ngoài cộng đồng. Chính vì vậy, xác định được tầm quan trọng trong việc xét nghiệm, sàng lọc phát hiện HIV cho bệnh nhân nhằm phát hiện sớm, điều trị bệnh HIV cho bệnh nhân cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây chéo HIV cho những bệnh nhân khác trong quá trình chăm sóc, quản lý bệnh nhân tại Trung tâm là rất cần thiết. Việc xét nghiệm sàng lọc HIV nhanh được thực hiện bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay và xét nghiệm bằng test nhanh HIV. Phương pháp cho kết quả trong khoảng 15-20 phút với độ chính xác đạt 99%. Đối với trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với HIV, tiếp tục được Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì tiến hành xét nghiệm khẳng định. Nếu kết quả khẳng định dương tính với HIV thì tiến hành cho bệnh nhân điều trị ARV. Hiện nay Trung tâm đang quản lý theo dõi và điều trị ARV cho 04 bệnh nhân, các bệnh nhân sức khoẻ đều ổn định.

Một số hình ảnh cán bộ Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thực hiện xét nghiệm HIV cho đối tượng tại Trung tâm

Xét nghiệm sàng lọc HIV là một hoạt động rất quan trọng, giúp cán bộ y, bác sỹ của Trung tâm nắm bắt được tình hình sức khỏe của đối tượng và phát hiện sớm đối tượng nhiễm HIV để được điều trị và can thiệp về sức khỏe, giảm nguy cơ lây chéo HIV sang cho những đối tượng khác. Đồng thời, việc xét nghiệm sàng lọc HIV cho bệnh nhân thể hiện sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban Giám đốc đến việc nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, đây cũng là hoạt động thiết thực tạo nên sự phối hợp trong công tác chuyên môn giữa Trung tâm và Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì nhằm góp phần tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng tại Trung tâm.

Lê Thị Thanh Huyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo