Giải pháp nâng cao công tác phục hồi chức năng vận động cho người bệnh thông qua hoạt động trị liệu sử dụng các máy tập đa năng ngoài trời

 Hiện nay, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đang nuôi dưỡng hơn 650 bệnh nhân, trong đó có 80% bệnh nhân tâm thần phân liệt, còn lại là các rối loạn khác. Công tác chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân trong những năm qua được đơn vị đặc biệt quan tâm và đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần, Trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động vui chơi, sử dụng máy tập đa năng ngoài trời cho người bệnh tập luyện trị liệu.

Tại các tổ điều trị, các sân chơi rộng rãi được xây dựng và lắp đặt các máy tập trị liệu cho bệnh nhân. Thời gian phục hồi trị liệu được tổ chức đều đặn 2lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Căn cứ vào tình hình sức khoẻ bệnh nhân cán bộ Tổ điều chỉnh thời gian trị liệu cho phù hợp và chủ động xây dựng lịch trị liệu hàng ngày, thực hiện hướng dẫn các bài tập trị liệu, phục hồi chức năng vận động cho người bệnh.

Ảnh: Bệnh nhân tích cực tham gia tập luyện ngoài trời

Ảnh: Bệnh nhân luyện tập hàng ngày theo lịch trị liệu

Việc trang bị các máy tập thể dục thể thao ngoài trời đã mang lại nhiều hiệu quả, thu hút được sự tham gia đông đảo của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Các thiết bị tập đa dạng về chủng loại như: máy tập đạp xe kết hợp quay tay, máy tập toàn thân, máy tập chạy bộ, máy lắc eo đôi ngoài trời, máy tập tay vai đôi ngoài trời, … đem đến nhiều sự lựa chọn cho người bệnh, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, sở thích và thể trạng bệnh của từng đối tượng. Tập thể dục ngoài trời không chỉ giúp cho bệnh nhân thư thái hơn mà còn giúp bệnh nhân có cơ hội được giao lưu, chuyện trò với những bệnh nhân khác.

Ảnh: Bệnh nhân sử dụng máy tập chạy bộ

Áp dụng các bài tập trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh, giúp phòng ngừa các biến chứng gây ra, từ đó giảm bớt việc sử dụng các thuốc chuyên khoa tâm thần cũng như thuốc điều trị các bệnh liên quan đến bệnh lý cơ thể cho bệnh nhân. Ngoài các phương pháp trị liệu bằng các loại máy tập trên, Trung tâm cũng tăng cường đẩy mạnh các hoạt động ngoài trời cho bệnh nhân như: đi bộ, văn nghệ, thể dục thể thao… góp phần giảm lo âu căng thẳng, giúp bệnh nhân ổn định tâm lý và tăng kỹ năng giao tiếp với các hoạt động xã hội, phục hồi cả về thể chất và tinh thần.

Với những thành công mà hoạt động vui chơi, sử dụng máy tập đa năng ngoài trời mang lại, chắc chắn đây sẽ là một trong những phương pháp hữu hiệu trong công tác điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân tâm thần, góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng đổi mới, sáng tạo và hướng tới phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh ngày càng văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện.

Nguyễn Thị Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo