Công tác tuyên truyền dịch bệnh đau mắt đỏ tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh mẽ hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận và đang xuất hiện trong đội ngũ cán bộ Trung tâm. Đau mắt đỏ là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, bệnh kéo dài ảnh hưởng đến thị lực sau này. Trước tình hình thực tế, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn đến cán bộ và bệnh nhân phòng ngừa lây lan dịch bệnh đau mắt đỏ tại Trung tâm.

Với gần 700 bệnh nhân được chăm sóc, quản lý tập trung tại Trung tâm, người bệnh tâm thần đa phần kỹ năng tự chăm sóc bản thân hạn chế, nhiều bệnh nhân yếu, liệt, lu mờ. Dịch bệnh đau mắt đỏ mà bùng phát trong bệnh nhân thì diễn ra rất nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện một số cán bộ của Trung tâm, Lãnh đạo Trung tâm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan như: Yêu cầu các cán bộ có triệu chứng đau mắt đỏ tự đi khám và cách ly tại nhà, mua thuốc nhỏ mắt cấp cho các phòng chăm sóc bệnh nhân tăng cường cho bệnh nhân rửa mắt, hướng dẫn bệnh nhân rửa tay thường xuyên và nhắc nhở bệnh nhân không đưa tay lên để dụi mắt…

Một số hình ảnh hướng dẫn bệnh nhân cách phòng ngừa đau mắt đỏ

 

Bên cạnh đó, Trung tâm đặc biệt quan tâm đến đẩy mạnh giải pháp tuyên truyền nâng cao kiến thức, kĩ năng cho cán bộ và người bệnh về bệnh đau mắt đỏ, triệu chứng, nguyên nhân, cách phòng ngừa và chữa trị khi không may bị đau mắt đỏ qua hệ thống phát thanh nội bộ của Trung tâm với nội dung: Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Triệu chứng khi bị đau mắt đỏ là đỏ mắt, ngứa rát cộm mắt, nhạy cảm với ánh sáng, dễ bị chói mắt. Chảy nước mắt, nhiều gỉ mắt bẩn, gỉ bám dính chặt hai mi mắt nhất là lúc mới ngủ dậy; Khó nhìn nhưng thị lực không giảm; Đỏ mắt, vùng mi mắt hơi sưng nề. Ngoài ra còn có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm gây đau, họng đỏ, amidan sưng to…

Để phòng bệnh đau mắt đỏ mỗi cán bộ và bệnh nhân cần: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…Vệ sinh mắt, mũi, miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường, sát khuẩn đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Với những kiến thức bệnh đau mắt đỏ được truyền thông đến với cán bộ và người bệnh giúp họ chủ động trong chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng ngừa dịch bệnh lây lan rộng trong Trung tâm. Qua đó góp phần nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho cán bộ và người bệnh Trung tâm, chung tay đẩy lùi dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp trong cả nước, mang lại sức khỏe ổn định, lâu dài cho nhân dân.

                          Đỗ Thị Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo