Chất tẩy rửa từ thiên nhiên – Giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác phục vụ bệnh nhân

Với số lượng 660 bệnh nhân được chia về 10 tổ điều trị, hàng ngày sau mỗi bữa ăn sinh hoạt số lượng khay, thìa, xoong, nồi được đem ra vệ sinh cọ rửa là rất lớn và chủ yếu sử dụng nước rửa công nghiệp tẩy rửa nhiều. Thành phần chính để sản xuất các chất tẩy rửa vệ sinh từ các loại chất hóa học, những chất này tồn dư thải ra môi trường thường xuyên, tích tụ lại sẽ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lâu dài đến nguồn nước, nguồn đất dẫn đến những hệ lụy xấu cho hệ sinh thái. Chưa kể nếu vệ sinh không sạch sẽ gây ra các bệnh về da, phổi, làm suy giảm hệ miễn dịch, hệ thống mạch máu,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh tại Trung tâm. Hiểu được điều đó cán bộ, nhân viên tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã có tư duy đột phá, thay đổi thói quen sinh hoạt từ việc sử dụng các loại nước tẩy rửa công nghiệp sang nước tẩy rửa sinh học, nhằm bảo vệ môi trường sống và trực tiếp là bảo vệ các đối tượng đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.

Bằng việc tự ngâm nước enzyme lên men tự nhiên rửa bát phục vụ công tác tẩy rửa vệ sinh tại tổ điều trị, đã mang lại những tín hiệu tích cực trong thời gian qua. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như: đường phèn, mật mía, bồ hòn, chanh, vỏ dứa, sả, nước sạch, … qua sơ chế tất cả các nguyên liệu sẽ được chuẩn bị cho vào thùng nhựa. Đảo đều 7 đến 10 ngày, mỗi ngày 1 lần hoặc đảo đến khi quả hết nổi, bằng với mặt nước. Khi thấy có men trắng xuất hiện, tức là quá trình lên men thành công. Sau 45 đến 60 ngày, sẽ thu được thành phẩm nước rửa bát từ thiên nhiên.

Ảnh: Nguyên liệu ngâm enzyme lên men tự nhiên

Ngoài phục vụ cho việc rửa bát nước rửa enzyme tự nhiên còn có một số công dụng khác như: khử mùi tanh từ các loại cá, sử dụng ngâm rau quả, xua đuổi côn trùng, … Bên cạnh đó chất saponin được tìm thấy từ quả bồ hòn – một trong những thành phần tạo nên nước rửa như một chất xà phòng tự nhiên tác dụng kháng nấm nên khi sử dụng với đôi tay trần sẽ không hề có hại, không làm khô nứt nẻ da mà ngược lại rất mềm dịu với da tay, không cần phải dùng bao tay khi làm vệ sinh vật dụng. Đặc biệt loại nước tẩy rửa từ thiên nhiên này có thể giữ nhiều năm, để càng lâu chất lượng càng cao do các phân tử càng trở nên nhỏ hơn và hỗn hợp tiếp tục lên men và phân hủy, khi các phân tử trở nên nhỏ hơn nó sẽ xuyên thấm tốt hơn, khả năng tẩy rửa mạnh hơn.

Ảnh: Quá trình lên men và thành phẩm

Giải pháp sử dụng chất tẩy rửa từ thiên nhiên sẽ giúp tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước, nguồn điện, thời gian, sức lao động giúp bảo vệ môi trường, làm sạch nguồn nước và an toàn cho cán bộ và bệnh nhân trong công tác vệ sinh. Việc sử dụng nước rửa từ thiên nhiên hợp lý có hiệu quả, sẽ hạn chế một phần rác thải từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao, nguồn nước và tài nguyên đất được bảo vệ khiến hệ sinh thái phát triển, tạo môi trường sống trong lành giúp quá trình phục hồi của bệnh nhân được tốt hơn.

Sử dụng chất tẩy rửa từ thiên nhiên là một trong những sáng kiến, giải pháp có ý nghĩa thiết thực, quan trọng để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc phục vụ bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm. Với tính khả thi cao, phù hợp tình hình thực tiễn, chắc chắn sáng kiến sẽ được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao trong thời gian tới. Có thể nói, đây vừa là một sáng kiến hiệu quả vừa là một hoạt động ý nghĩa trong việc thúc đẩy xây dựng môi trường thân thiện tại Trung tâm.

Nguyễn Thị Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo