Tổ chức khám sàng lọc bệnh lao cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội năm 2023

Lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với khả năng lây lan trong môi trường sống tập thể cao, do đó việc phòng chống lao cho cán bộ, bệnh nhân tại Trung tâm luôn được Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm quan tâm.

Thực hiện Công văn số 1270/BVPHN-CĐT ngày 13/11/2023 của Bệnh viện phổi Hà Nội về việc khám sàng lọc bệnh lao cho người tâm thần, người già cô đơn, một số Trung tâm Bảo trợ xã hội và Công văn số 446/TB-TTCS&PHCNNTTS1 ngày 15/11/2023 của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội về việc tổ chức khám sàng lọc bệnh lao cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm. Trong hai ngày 20/11 và 21/11/2023 Trung tâm Chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội phối hợp với Bệnh viện phổi Hà Nội tiến hành khám sàng lọc bệnh lao cho cán bộ và  bệnh nhân tại Trung tâm.

Trong quá trình sàng lọc cán bộ, bệnh nhân được khám, chụp X-Quang phổi phát hiện lao, bệnh phổi và các biến chứng hậu COVID-19; Lấy mẫu xét nghiệm; Thử phản ứng Mantoux (là test da dùng để phát hiện một người đã từng bị nhiễm trực khuẩn lao)… Sau đợt khám sàng lọc có kết quả, nếu phát hiện lao sẽ thông báo cho Trung tâm quản lý và phối hợp điều trị cán bộ, bệnh nhân. Bên cạnh việc khám sàng lọc các y, bác sĩ tư vấn cho cán bộ, bệnh nhân các dấu hiệu, cách phát hiện và phòng chống lao tại Trung tâm.  

Với mục tiêu là nhằm ngăn ngừa, phát hiện và điều trị sớm bệnh lao cho cán bộ và bệnh nhân để giảm tỉ lệ mắc lao tại đơn vị. Nếu được phát hiện sớm bệnh, được điều trị kịp thời thì sẽ có trên 90% người mắc bệnh lao thường sẽ khỏi bệnh, trên 75% người mắc lao kháng thuốc sẽ khỏi bệnh. Việc phòng chống bệnh lao cần phải được phát hiện sớm, điều trị sớm, cách ly để giảm thiểu bệnh lao tại Trung tâm.

Trong 02 ngày làm việc, Tổ khám lao lưu động đã thực hiện chụp X-quang phổi, làm phản ứng Mantoux cho hơn 200 cán bộ và gần 700 bệnh nhân tại Trung tâm; lấy 69 mẫu đờm xét nghiệm theo chỉ định. Sau khám sàng lọc phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh sẽ được điều trị theo chương trình phòng, chống lao Quốc gia.

Một số hình ảnh tại buổi khám lao cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm:

Tăng cường phát hiện lao sớm và điều trị có hiệu quả bệnh lao được xem là một giải quan trọng được xác định trong chiến lược phòng chống bệnh lao tại Trung tâm. Với tinh thần và trách nhiệm cao trong công việc, công tác khám sàng lọc lao cho cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả. Có thể nói đây là hoạt động khám chữa bệnh đặc biệt, thể hiện sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Trung tâm tới đời sống, sức khỏe của cán bộ và bệnh nhân tại Trung tâm; đồng thời thực hiện mục tiêu của chương trình phòng chống lao Quốc gia nhằm phát hiện sớm và điều trị triệt để bệnh lao, vì một môi trường không có bệnh lao.

                                                                                      Lê Thị Hồng Nhung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo