Chương trình tổng kết sách năm 2023 cho bệnh nhân tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Thực hiện Kế hoạch số 490/KH-TTCS&PHCNNTTS ngày 29/12/2022 về Phát động phong trào thi đua đọc sách tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội năm 2023. Sáng ngày 20/12/2023, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức cuộc thi “Ai vui tính nhất” và tổng kết chương trình sách năm 2023 cho bệnh nhân trên toàn Trung tâm. Với mong muốn mang đến cho người bệnh cơ hội thể hiện tài năng, cũng như khả năng tổng hợp kiến thức đọc sách thông qua những câu chuyện, bài thơ, mảng văn xuôi… về những lĩnh vực của đời sống xã hội giúp người bệnh rèn luyện trí nhớ, phát triển tư duy, sự sáng tạo… Từ đó làm phong phú đời sống tinh thần cũng như tạo ra môi trường phục hồi chức năng tốt nhất cho người bệnh.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm; các đồng chí trưởng, phó các phòng chức năng, 15 thí sinh và gần 100 khán giả là cán bộ, cô chú bệnh nhân tham gia cổ vũ cho chương trình.

Ảnh: Toàn cảnh chương trình

Mở đầu chương trình là một số tiết mục văn nghệ , đọc thơ do các anh chị bệnh nhân Trung tâm biểu diễn. Với chủ đề ca ngợi về sách qua tiếng hát truyền cảm, giọng đọc sâu lắng của các “nghệ sĩ” đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho chương trình.

Ảnh: Văn nghệ chào mừng

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm thay mặt Đảng uỷ – Ban Giám đốc Trung tâm gửi tới các đồng chí cán bộ, các cô, chú, anh chị em bệnh nhân lời chúc sức khoẻ, đặc biệt chúc cho 15 thí sinh tham gia cuộc thi ngày hôm nay bình tĩnh, tự tin thể hiện khả năng tổng hợp kiến thức cũng như tài năng hài hước, dí dỏm của mình để giành giải thưởng cao.

 Cuộc thi “Ai vui tính nhất” được triển khai từ tháng 10/2023. Qua thời gian gần 2 tháng ôn luyện các tổ đã lựa chọn được 15 thí sinh xuất sắc nhất tham gia cuộc thi. Mỗi thí sinh tham gia kể 1 câu chuyện tự chọn với nội dung hài hước và mang tính triết lý trong cuộc sống. Với niềm đam mê đọc sách và sự chuẩn bị kĩ lưỡng các thí sinh của chúng ta tự tin bước vào cuộc thi với tâm thế thoải mái, thể hiện hết mình. Qua 15 câu chuyện các thí sinh đã cho khán giả thấy nhiều sắc thái giọng đọc khác nhau lúc trầm lúc bổng xen lẫn vào đó là sự tự nhiên, vui vẻ, hài hước như câu chuyện “Thầy bói xem voi”; Cây son môi” hay câu chuyện “Giáo sư và Ngư dân”… gửi đến cho mọi người thông điệp, triết lý cuộc sống thật ý nghĩa. Hơn cả đó là chương trình mang lại cho khán giả những tiếng cười sảng khoái, sự yêu mến, khâm phục dành cho người bệnh. Không ai nghĩ rằng những người bệnh tâm thần đặc biệt hàng ngày quên quên, nhớ nhớ, đan xen trạng thái tâm lý bất ổn, làm được những điều tuyệt vời đến vậy.

Ảnh: Một số hình ảnh thí sinh tham dự cuộc thi

          Sau gần 2 giờ diễn ra cuộc thi, các thí sinh của chúng ta đều thể hiện xuất sắc phần thi của mình làm Ban Giám khảo phải cân não trong phân định giải thưởng. Họ đều xứng đáng được ghi nhận, biểu dương với những gì họ mang đến cho cuộc thi. Kết quả Ban Tổ chức đã trao 05 giải khuyến khích; 01 giải ba; 01 giải nhì ; 01 giải nhất cho các thí sinh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm trao thưởng cho các thí sinh đạt giải

Cuộc thi “Ai vui tính nhất” kết thúc BTC đã mời chú Nguyễn Đức Hải – bệnh nhân hiện đang sinh sống và điều trị tại tổ B1 phòng CSKC&DH lên chia sẻ phương pháp đọc sách hiệu quả. Chú chia sẻ: “ Từ ngày mô hình đọc sách được triển khai tại trung tâm, tôi đã đọc hơn 100 quyển sách các thể loại. Sách mang lại rất nhiều lợi ích cho người đọc, cung cấp kiến thức, rèn luyện nhiều kĩ năng xã hội, sách làm cho đầu óc minh mẫn, cảm thấy yêu cuộc sống hơn. Vì vậy, tôi tranh thủ dậy sớm hơn vào buổi sáng để đọc sách. Đây là cách ghi nhớ kiến thức tốt nhất”.

Tổng kết chương trình năm 2023, dựa trên kết quả thi đua đọc sách tại các tổ trên toàn Trung tâm. Hôm nay Trung tâm trao tặng 15 phần quà cho các cô chú bệnh nhân tích cực tham gia đọc sách trong năm 2023 và 01 phần quà cho Tổ điều trị B1 có số lượt bệnh nhân tham gia đọc sách nhiều nhất. Đây sẽ là động lực giúp phong trào đọc sách của Trung tâm ngày càng phát triển.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm trao thưởng cho bệnh nhân tích cực tham gia đọc sách trong năm 2023 và Tổ điều trị B2 có số lượt bệnh nhân tham gia đọc sách nhiều nhất

Cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp. Mỗi câu chuyện mà thí sinh kể đã mang đến cho người nghe nhiều cảm xúc ấn tượng. Chương trình giúp bệnh nhân thư giãn, vui vẻ có cơ hội được tìm hiểu, học tập, có được thêm nhiều kiến thức, kĩ năng mới mẻ để giúp bệnh nhân phục hồi trí lực, thể lực, sớm chiến thắng bệnh tật trở về với gia đình. Thông qua mô hình đọc sách năm 2023 và những đợt thi đua trong năm đã giúp cán bộ và người bệnh Trung tâm hiểu thêm về ý nghĩa tích cực của việc đọc sách và càng trân quý hơn những giá trị mà sách mang lại. Từ đó, luôn cố gắng tạo thêm nhiều hoạt động phục hồi chức năng cho bệnh nhân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Trung tâm.

Đỗ Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo