“ Hạnh phúc nhân đôi” với người bệnh tại Trung tâm chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của cán bộ Trung tâm cũng như tâm sinh lý của đối tượng nữ tâm thần tại trung tâm. Sáng ngày 10/01/2024, được sự nhất trí của Đảng ủy – Ban Giám đốc trung tâm, nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội do Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy – Trưởng nhóm đã dành thời gian quý báu tổ chức hoạt động khám sàng lọc, tư vấn và cấy que điều hòa kinh nguyệt cho đối tượng là bệnh nhân nữ tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội.

 Mở đầu chương trình, nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” đã mang lại ấn tượng sâu sắc cho người bệnh với một số tiết mục giao lưu văn nghệ, tham gia trò chơi vui nhộn và bữa liên hoan ngọt ấm cúng. Qua đó, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho người bệnh trước khi tham gia hoạt động khám sức khỏe. Đây thực sự là phương pháp đổi mới trong công tác khám bệnh cho đối tượng tâm thần.

Ảnh: Chương trình giao lưu văn nghệ, trò chơi, tổ chức liên hoan ngọt của nhóm thiện nguyện “Blouse trắng”đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho bệnh nhân tại Trung tâm

Hiện tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội có hơn 200 bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ, độ tuổi tiền mãn kinh, rối loạn nội tiết bị rong kinh, băng kinh, đau bụng kinh thường xuyên. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em bệnh nhân là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay bởi vấn đề này tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người bệnh.

Đồng cảm, sẻ chia với những thiếu thốn, vất vả cán bộ và bệnh nhân nơi đây, nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” đến với hoạt động thiện nguyện lần này đã chuẩn bị các vật dụng y tế chuyên ngành và hơn 50 que điều hòa kinh nguyệt cho đối tượng nữ tại trung tâm.

Ảnh: Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy – Trưởng nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” trao đổi với các bệnh nhân nữ tại Trung tâm

Bác sĩ Diêm Thị Thanh Thủy – Trưởng nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” chia sẻ “là bác sĩ sản khoa tôi hiểu, phụ nữ khi đến kì kinh nguyệt cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, tâm lý hay cáu ngắt thất thường…và đối với bệnh nhân nữ tại Trung tâm thì sự khó chịu trong chu kì kinh nguyệt còn nhân lên gấp nhiều lần, bởi khi chu kỳ kinh nguyệt đến là thời điểm bệnh nhân hay lên cơn kích động nhất nên cán bộ trung tâm phải chăm sóc họ từ công tác việc vệ sinh cá nhân đến xử trí cơn kích động. Đây thực sự là nỗi vất vả của cán bộ trung tâm”.

Để buổi hoạt động tổ chức nhanh, hiệu quả nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” đã phối hợp với Phòng Y tế – Phục hồi chức năng của Trung tâm và huy động hơn 20 y bác sỹ chuyên khoa lành nghề tham gia hoạt động khám tư vấn, siêu âm trên hơn 100 đối tượng nữ tại trung tâm. Từ đó, lựa chọn ra các bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe, tâm lý ổn định vui vẻ hợp tác để nhóm thực hiện cấy que điều hòa kinh nguyệt. Trong một ngày làm việc, các y bác sĩ đã thực hiện cấy que cho 37 bệnh nhân và 03 cán bộ tại Trung tâm. Việc cấy que có tác dụng điều trị rong kinh, đau bụng kinh. Đây thực sự là niềm vui nhân đôi của đội ngũ cán bộ và bệnh nhân nơi đây bởi vừa giảm thiểu sự vất vả cho cán bộ vừa mang đến cho bệnh nhân nữ có cơ hội thụ hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe sinh sản theo phương pháp hiện đại hiện nay.

Ảnh: Các bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân nữ

Chị Linh đang sinh sống và điều trị tại Tổ điều trị A4 chia sẻ “Lúc đầu nói đến việc bác sĩ cấy que em thấy sợ lắm. Nhưng hôm nay được gặp các bác sĩ, được tham gia văn nghệ, chơi trò chơi và được ăn bánh kẹo, bác sĩ nói chuyện nhẹ nhàng, rồi  thực hiện cấy que xong lúc nào e không biết, không đau gì cả..”.

Ảnh: Bác sĩ siêu âm trước khi thực hiện cấy que

Ảnh: Các bác sĩ thực hiện cấy que điều hòa kinh nguyệt cho các bệnh nhân nữ đang trong độ tuổi sinh sản tại trung tâm

Những hoạt động thiết thực của nhóm thiện nguyện “Blouse trắng” đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là “món quà” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp bệnh nhân nữ có cơ hội được chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn và lành mạnh, cũng như tạo tâm lý thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, tiếp thêm nghị lực giúp người bệnh sống vui khỏe hơn mỗi ngày. Thay mặt bệnh nhân nữ, Trung tâm xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhóm “Blouse trắng”. Mong muốn trong thời gian sớm nhất, nhóm nói riêng và các tổ chức, doanh nghiệp nói chung sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động thiện nguyện với người bệnh ở Trung tâm.

                  Đỗ Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo