Sáng ngày 21/01/2024, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội vinh dự được đón tiếp đoàn từ thiện “Bếp chay Dì Hiền” và nhóm thiện nguyện chùa Thất Quan Âm của Thầy Thích Bảo Khánh – Hà Nội đã dành thời gian cuối tuần tổ chức hoạt động cắt tóc, tặng quà và nấu 750 xuất phở chay cho cán bộ trực và người bệnh tâm thần tại Trung tâm.
Đồng cảm, thấu hiểu với nỗi khó khăn, vất vả của cán bộ và bệnh nhân nơi đây, nhóm “Bếp chay Dì Hiền” và nhóm thiện nguyện chùa Thất Quan Âm của Thầy Thích Bảo Khánh đã không quản ngại tiết trời mưa lạnh của mùa đông đến với trung tâm để tổ chức chuỗi các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa cho người bệnh.
Anh Huy Hoàng – trưởng nhóm thiện nguyện chia sẻ “ Đến với trung tâm lần này chúng tôi mong muốn được tự tay tạo ra những kiểu tóc ưng ý cho người bệnh và có cơ hội tặng những món quà nhỏ đến từng bệnh nhân trong dịp Tết đến xuân về. Để tổ chức hoạt động ngày hôm nay, nhóm đã huy động các thành viên chung tay ủng hộ nguồn lực vật chất và tinh thần. Đặc biệt, có sự tham gia của hơn 20 thợ cắt tóc lành nghề đến từ các salon tóc tại Hà Nội. Với những dụng cụ cắt tóc chuyên nghiệp và sự nhiệt huyết của nhóm chắc chắn sẽ làm hài lòng các anh chị bệnh nhân”.
Ảnh: Nhóm thiện nguyện cắt tóc cho người bệnh tại Trung tâm
Đến với chương trình thiện nguyện nhómcùng với hoạt động cắt tóc, nhóm thiện nguyện chùa Thất Quan Âm của Thầy Thích Bảo Khánh còn tặng 700 chiếc bánh chưng, 65 kg giò và 700 hộp sữa hút, 700 chiếc mũ len dành tặng cho bệnh nhân. Nhìn tư thế nghiêm trang, nét mặt vui tươi của người bệnh khi được tạo mẫu tóc, được nhận những phần quà thiết thực đã xua tan đi không khí ảm đạm của mùa đông lạnh giá, thay vào đó là tình cảm ấm áp mà nhóm thiện nguyện đã dành cho người bệnh nơi đây.
Ảnh: Nhóm thiện nguyện tặng quà cho người bệnh tại Trung tâm
Song song với hoạt động cắt tóc, tặng quà là hoạt động tổ chức chế biến 750 xuất phở chay cho cán bộ trực và bệnh nhân của Trung tâm. “Nhóm chúng tôi rất vui vì được tham gia nấu bữa ăn cho cán bộ và bệnh nhân. Để có những xuất phở chay ngon, đảm bảo dinh dưỡng, chúng tôi phải lên thực đơn từ trước, chuẩn bị nguyên liệu kĩ lưỡng, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” – Chị Hiền trưởng nhóm “Bếp chay Dì Hiền” chia sẻ.
Ảnh: Đoàn từ thiện “Bếp chay Dì Hiền”chuẩn bị các xuất phở chay
Hơn 20 thành viên trong nhóm, không ai bảo ai mỗi người tham gia một công đoạn từ sơ chế thực phẩm, ninh nước dùng đến cắt giò chay, thịt bò chay… Sau 2 tiếng tổ chức chế biến, 750 bát phở chay nóng hổi, đẹp mắt với đầy đủ các loại như giò chay, thịt bò chay, các loại nấm và vị ngọt đậm đà của nước dùng đã hoàn thành, được các thành viên trong nhóm và cán bộ trung tâm chia đến tận tay người bệnh.
Ảnh: Bệnh nhân thưởng thức món phở chay
Anh Tuấn là bệnh nhân tỉnh táo đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Tổ điều trị B4 – Phòng Chăm sóc và Dài hạn chia sẻ “Bình thường tôi rất thích ăn cơm, nhưng hôm nay nhìn bát phở chay do đoàn từ thiện nấu làm tôi nuốt nước miếng…chỉ muốn được thưởng thức ngay lập tức”.
Ảnh: Đoàn từ thiện “Bếp chay Dì Hiền” chụp ảnh kỉ niệm với đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Phó Giám đốc trung tâm
Chuỗi hoạt động thiện nguyện của đoàn từ thiện “Bếp chay Dì Hiền” và nhóm thiện nguyện chùa Thất Quan Âm của Thầy Thích Bảo Khánh đã xong. Nhưng tình cảm yêu thương và hoạt động ý nghĩa của 2 nhóm luôn còn mãi trong tim tập thể cán bộ và người bệnh tại Trung tâm. Thay mặt những người bệnh, Ban Lãnh đạo Trung tâm xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đoàn từ thiện “Bếp chay Dì Hiền” và nhóm thiện nguyện chùa Thất Quan Âm của Thầy Thích Bảo Khánh đã có những món quà ý nghĩa dành tặng cho bệnh nhân. Hi vọng nhóm nói riêng và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nói chung sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiện nguyện, vận động chia sẻ đến với người bệnh tại Trung tâm.
Đỗ Thị Hằng