Chương trình giao lưu, chia sẻ về chăm sóc sức khoẻ tâm thần vị thành niên cho học sinh trường Trung học phổ thông Tây Hồ tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Chiều ngày  30/3/2024, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội vinh dự được tiếp đón các thầy cô giáo, quý phụ huynh và hơn 60 em học sinh lớp 10 A1 trường Trung học phổ thông Tây Hồ đến thăm quan, trải nghiệm và chia sẻ về chăm sóc sức khoẻ tâm thần vị thành niên.

Ảnh: Toàn cảnh chương trình

Tiếp đón đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc trung tâm, đồng chí Lê Hữu Thuận – Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa tâm thần, Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện và các đồng chí cán bộ của Trung tâm.

Mở đầu chương trình là chương trình giao lưu văn nghệ giữa các em học sinh lớp 10A1 và các bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tại trung tâm. Những tiết mục văn nghệ sôi động, trầm bổng đã tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh sẵn sàng một buổi giao lưu, học tập, trải nghiệm đầy thú vị.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ giao lưu của bệnh nhân trung tâm

Ảnh: Tiết mục văn nghệ giao lưu của các em học sinh

Tại buổi giao lưu đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm đã có những chia sẻ, giới thiệu đôi nét khái quát về cơ cấu bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, lịch sử hình thành và phát triển của Trung tâm.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu về đơn vị

Tiếp đó, đồng chí Lê Hữu Thuận – Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa tâm thần, Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện chia sẻ với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh những kiến thức chung về sức khỏe tâm thần vị thành niên, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh bệnh trong môi trường xã hội ngày nay. Đặc biệt các em học sinh còn được chia sẻ các tình huống thực tế, thường ngày mà Bác sĩ Thuận đã khám và điều trị cho những bệnh nhân lứa tuổi học sinh, sinh viên. Qua 30 phút chia sẻ các thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh được trang bị thêm những kinh nghiệm để phòng tránh, nhận biết kịp thời dấu hiệu, từ đó có sự can thiệp, điều chỉnh giúp các em vượt qua và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tâm thần, rối nhiễu tâm trí ở giai đoạn nhạy cảm vị thành niên.

Ảnh: Đồng chí Lê Hữu Thuận – Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa tâm thần, Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện giao lưu, chia sẻ với các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh tại chương trình

Tham dự chương trình, anh Phạm Hữu Vang – Trưởng ban cha mẹ học sinh lớp 10A1 đại diện cho đoàn phát biểu thể hiện sự cảm thông, thấu hiểu về những nỗi vất vả mà cán bộ Trung tâm đang hàng ngày trải qua để chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân tâm thần mãn tĩnh, góp phần an sinh xã hội. Anh Phạm Hữu Vang đánh giá cao về lợi ích những nội dung chia sẻ của Bác sĩ Lê Hữu Thuận và khẳng định đây sẽ là bài học, kinh nghiệm quý báu cho thầy cô, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh trong quá trình giảng dạy, nuôi dưỡng và học tập.

Ảnh: Đại diện quý phụ huynh phát biểu tại chương trình

Về với Trung tâm, đoàn lớp10A1 trường Trung học phổ thông Tây Hồ đã gửi tặng cho bệnh nhân một số món quà thể hiện tình cảm, sự chia sẻ của đoàn với những thiệt thòi, nỗi đau bệnh tật mà bệnh nhân tại đây đang phải trải qua.

Ảnh: Đại diện trường Trung học phổ thông Tây Hồ tặng quà cho Trung tâm

Ảnh: Đại diện trường Trung học phổ thông Tây Hồ và tập thể lớp 10A1 chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ và bệnh nhân trung tâm

Tiếp đó, đoàn đã được dẫn đi thăm quan khu nhà ở của bệnh nhân, được giao lưu văn nghệ, chuyện trò, hòa mình vào cuộc sống của những con người đã và đang bị xã hội kỳ thị, xa lánh, giúp mỗi thành viên xua tan nỗi sợ hãi, lo lắng khi lần đầu tiếp xúc trực tiếp với người bệnh tâm thần. Thay vào đó là sự đồng cảm, tình yêu thương với những người yếu thế trong xã hội.

Chương trình giao lưu kết thúc, đoàn lớp 10A1 chia tay cán bộ và bệnh nhân Trung tâm trở về Hà Nội mang theo nhiều cảm xúc, dư âm và sẽ là những kỷ niệm, những kiến thức quý báu để mỗi thành viên trong đoàn có cách nhìn mới về bệnh nhân tâm thần, về sức khỏe tâm thần nói chung và sức khỏe tâm thần vị thành niên nói riêng trong xã hội hiện đại phát triển ngày nay.

Một số hình ảnh của Đoàn tại khu nhà ở của đối tượng:

Chu Thị Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo