Chương trình truyền thông, tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tại xã Hương Ngải – huyện Thạch Thất – Hà Nội

Thực hiện “Đề án Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí cho người mắc bệnh tâm thần tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội” giai đoạn 2022 – 2025”. Theo kế hoạch truyền thông cộng đồng năm 2024 của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội về việc tổ chức truyền thông cộng đồng tại các xã trên địa bàn huyện Thạch Thất và huyện Phúc Thọ. Sáng ngày 04/4/2024, Tổ truyền thông cộng đồng của Trung tâm đã tổ chức truyền thông tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.

Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Văn Hoa – Cán bộ Lao động thương binh xã hội xã Hương Ngải. Về phía Trung tâm đại diện có đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm; Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hữu Thuận – Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và Dịch vụ tự nguyện và các đồng chí cán bộ của tổ truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của gần 100 gia đình và đối tượng đang bị bệnh tâm thần thuộc diện hưởng chế độ chính sách tại địa phương.

Mở đầu Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc phát biểu khai mạc chương trình và thay mặt đơn vị gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã Hương Ngải đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để cho Trung tâm tổ chức buổi truyền thông hôm nay. Đặc biệt đồng chí còn gửi lời cảm ơn đến các gia đình đã bớt chút thời gian có mặt trong chương trình truyền thông, sự hiện diện của họ làm nên sự thành công của chương trình.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc phát biểu khai mạc chương trình

Tiếp theo chương trình đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh đã giới thiệu khái quát lịch sử quá trình hình thành, phát triển của đơn vị, cơ cấu tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm giúp người dân biết thêm một địa chỉ tin cậy khi gửi gắm người thân của mình nói riêng và người bệnh tâm thần mãn tính trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói chung vào chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tại Trung tâm.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu Hội nghị và giới thiệu về trung tâm

Tại Hội nghị, Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hữu Thuận – Trưởng phòng Chăm sóc đặc biệt và dịch vụ tự nguyện chia sẻ những kiến thức cơ bản liên quan đến sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách phòng tránh. Đặc biệt, bằng những kinh nghiệm thực tế đúc kết nhiều năm trong lĩnh vực chuyên khoa tâm thần Bác sĩ Thuận đã hướng dẫn người dân cách xử trí, chăm sóc, cách nhận biết, giảm thiểu các tác dụng phụ khi dùng thuốc giúp người dân hiểu biết, yên tâm hơn trong quá trình chăm sóc người thân bị bệnh tâm thần tại gia đình.

Ảnh: Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hữu Thuận chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực chăm sóc SKTT

Cũng tại hội nghị, người dân được nghe đồng chí Đỗ Thị Hằng – Cán bộ Tổ truyền thông chia sẻ về những mô hình chăm sóc và phục hồi chức năng toàn diện, đa dạng cho người bệnh tâm thần mãn tính tại Trung tâm và những hiệu quả mang lại của các mô hình trị liệu trong việc chăm sóc, điều trị bệnh. Nội dung chia sẻ đã giúp người dân có thể vận dụng để hướng dẫn chăm sóc cho người thân của mình cũng như họ được biết đến Trung tâm và yên tâm, tin tưởng có nơi để gửi gắm người thân khi không còn khả năng chăm sóc tại gia đình.

Ảnh: Đồng chí Đỗ Thị Hằng – Cán bộ Tổ truyền thông chia sẻ về những mô hình chăm sóc và phục hồi chức năng tại trung tâm

Sau khi kết thúc các nội dung chia sẻ, Tổ truyền thông đã tiếp nhận 10 ý kiến của người dân quan tâm và chia sẻ những khó khăn, những hành vi chống đối, không hợp tác trong ăn uống, uống thuốc, vệ sinh… những tác dụng phụ khi uống thuốc gặp phải trong quá trình chăm sóc người nhà bị bệnh tâm thần tại gia đình và đề nghị cán bộ Trung tâm tư vấn hướng dẫn.

Đại diện gia đình có chồng, con không may mắc bệnh tâm thần gần 30 năm Bác Nguyễn Thị T – xúc động chia sẻ “Hôm nay được Trung tâm đến địa phương truyền thông về Sức khoẻ tâm thần và các mô hình phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần, tôi mừng quá, tôi cảm ơn Trung tâm đã có sự quan tâm đến quê hương Hương Ngải. Qua buổi tuyên truyền này tôi mong muốn bác sĩ chia sẻ phương pháp điều trị, uống thuốc đúng cách và cách xử trí tác dụng phụ của thuốc cho người bệnh. Đặc biệt là kiến thức giúp người nhà chúng tôi tỉnh táo, phục hồi chức năng tốt nhất…”.

Hay Bà Phạm Thị H nghẹn ngào nói “Tôi có con gái mắc bệnh thần kinh hơn 20 năm rồi. Mặc dù tuổi cao nhưng tôi vẫn cố gắng hàng ngày lo cho con từ bữa ăn, viên thuốc…không biết khi tôi mất đi, ai là người chăm sóc cháu”.

Ảnh: Gia đình có ý kiến cần giải đáp tại Hội nghị

Những câu hỏi thắc mắc của người dân đều được cán bộ Trung tâm tư vấn, giải thích và hỗ trợ tận tình chu đáo.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Hoa – Cán bộ Lao động – Thương binh xã hội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hoa – Cán bộ Lao động Thương binh xã hội đánh giá cao những nội dung chia sẻ của chương trình truyền thông và cảm ơn Trung tâm đã tổ chức chương trình ý nghĩa, thiết thực, cấp thiết không chỉ với gia đình có người tâm thần mà với mọi người dân có những kiến thức và hiểu biết để phòng tránh. Đồng chí cũng mong muốn Trung tâm tiếp tục tổ chức nhiều buổi truyền thông hơn nữa đến với người dân của xã, tư vấn, hỗ trợ thủ tục hồ sơ, kết nối các dịch vụ công tác xã hội đối với người dân trên địa bàn khi có nhu cầu.

 Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp. Từ kết quả truyền thông của xã Hương Ngải – huyện Thạch Thất, tổ truyền thông của Trung tâm sẽ đúc kết kinh nghiệm để tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện công tác truyền thông cộng đồng ở các xã tiếp theo đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ theo kế hoạch năm 2024.

Đỗ Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo