Rộn ràng Ngày hội đọc sách dành cho người bệnh tâm thần

Ngay từ 8h00 sáng ngày 19/4/2024, tại khu vực nhà đa năng Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã nhộn nhịp đông đảo các cô chú bệnh nhân và cán bộ đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho chuỗi các hoạt động Ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách với người bệnh” năm 2024.

Trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách đóng vai trò rất quan trọng, là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa kho tàng tri thức và tâm hồn. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.

Hiểu được tầm quan trọng của sách và hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề “Sách với người bệnh”. Đây là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của việc đọc sách trong đời sống xã hội cũng như nâng cao văn hóa đọc sách cho bệnh nhân và cán bộ tại đơn vị.

Cán bộ và người bệnh Trung tâm tham gia Ngày hội

Đến dự chương trình có đồng chí Đào Chí Lăng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm; các đồng chí là trưởng phó các phòng chức năng, các tổ chức đoàn thể cùng các đồng chí cán bộ, các cô chú bệnh nhân và đặc biệt có sự tham gia của các thí sinh xuất sắc nhất đến từ các tổ điều trị trong Trung tâm.

Mở đầu chuỗi các hoạt động của ngày hội, đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc và nhấn mạnh ý nghĩa tầm quan trọng của phong trào đọc sách tại Trung tâm. Sách là nguồn kiến thức bất tận của nhân loại và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Chính vì vậy, trong những năm qua việc đưa sách vào cuộc sống hàng ngày là một trong những mô hình phục hồi chức năng giúp người bệnh được thể hiện đam mê, sở thích với sách và nâng cao đời sống tinh thần, hỗ trợ tích cực trong điều trị phục hồi cho người bệnh. Thay mặt Đảng ủy – Ban Giám đốc, đồng chí Đào Chí Lăng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm và đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm đã tặng 10 phần quà lưu niệm cho 10 Tổ điều trị.

 Đại diện Đảng ủy – Ban Giám đốc tặng quà cho 10 Tổ điều trị

Tiếp đó là phần thi xếp mô hình sách và thuyết trình ý tưởng. Từ 10 Tổ điều trị, Ban Tổ chức chia thành 08 đội tham gia cuộc thi. Không khí của Ngày hội bắt đầu nóng dần lên bởi sự háo hức mong chờ của các đội trước khi bước vào phần thi. Bằng nguồn sách tại các Tổ điều trị, các đội thực hiện xếp mô hình, trang trí và trưng bày với chủ đề “Sách với người bệnh”. Với niềm đam mê yêu sách và sở thích đọc sách, 08 đội thi đã có cơ hội được thể hiện tài năng xếp sách nghệ thuật, sáng tạo nên những mô hình vô cùng độc đáo, thể hiện màu sắc ý tưởng riêng. Góc trưng bày sách lần lượt hiện ra và để truyền tải hết những thông điệp gửi gắm qua các mô hình sách, đại diện 08 đội thi đã trình bày phần thuyết trình ý tưởng của đội mình.

Các đội thi sắp xếp mô hình sách

Tại Ngày hội, người bệnh còn được tham gia trò chơi “Cuốn sách tôi yêu”. Ai nấy đều hào hứng giơ tay để được nói lên cảm nghĩ của mình về cuốn sách yêu thích và đọc những vần thơ, đoạn văn tâm đắc nhất trong cuốn sách ấy. Chị Nguyễn Thị Bình Xuyên – đang là bệnh nhân điều trị tại Tổ điều trị thuộc phòng Y tế – Phục hồi chức năng đã xúc động gửi tới hội thi những lời chia sẻ “Mọi người ở đây có thường đọc sách mỗi ngày? Và mọi người không khỏi thắc mắc rằng bệnh nhân tâm thần có thể đọc sách? Tôi tin chắc rằng khi tôi hỏi mọi người điều này sẽ có không ít người ái ngại cho rằng người bệnh tâm thần hiểu gì đâu mà đọc sách. Tuy nhiên ngày hôm nay chúng tôi đứng đây và giới thiệu cho mọi người về mô hình sách của đội mình đã khẳng định phần nào về khả năng đọc và hiểu về sách của chúng tôi”.

Chị Nguyễn Thị Bình Xuyên – bệnh nhân phòng Y tế – Phục hồi chức năng chia sẻ tại Ngày hội đọc sách

Cũng trong dịp này, Ban Tổ chức đã khen thưởng cho 03 người bệnh tham gia đọc sách tích cực, sôi nổi và 03 Tổ điều trị có số lượt đọc sách nhiều nhất trong quý I năm 2024 nhằm khích lệ tinh thần, hoạt động thi đua đọc sách của người bệnh tại các Tổ điều trị.

Đồng chí Đào Chí Lăng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Trung tâm khen thưởng 03 người bệnh tích cực tham gia đọc sách quý I năm 2024

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Khanh – Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Trung tâm khen thưởng 03 Tổ điều trị có số lượt đọc sách nhiều nhất trong quý I năm 2024

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 04 giải khuyến khách cho 08 đội thi.

 

Ban Tổ chức trao giải cho 08 đội thi

Ngày hội đọc sách “Sách với người bệnh” năm 2024 tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã kết thúc thành công. Đây không chỉ là một sân chơi mà còn là dịp giúp người bệnh phát triển tư duy, sáng tạo, trí nhớ, tăng khả năng phục hồi cả về thể chất và tinh thần. Thông qua Ngày hội, góp phần xây dựng và phát huy văn hóa đọc sách, tạo dựng thói quen tích cực tham gia đọc sách cho người bệnh và cán bộ Trung tâm. Từ đó xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao hiểu biết, xây dựng xã hội học tập, văn hóa người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Một số hình ảnh Ngày hội đọc sách:

 

Nguyễn Thị Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo