Tết độc lập tại gia đình Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hàng năm, hình ảnh người dân tấp nập đi du lịch hay tổ chức liên hoan, trải nghiệm ẩm thực… đã trở thành hoạt động quen thuộc trong đời sống xã hội ngày nay. Tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội, kỳ nghỉ lễ năm nay, hầu hết các bệnh nhân đều ở lại Trung tâm chung vui “cái Tết thứ hai” cùng anh em, bạn bè. Để những ngày lễ trở nên ấm áp, vui vẻ, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo tổ chức hàng loạt chuỗi các hoạt động quan tâm chăm lo đến đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người bệnh.

Ngay từ những ngày giữa tháng 4, Ban Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo gấp rút việc trang trí cảnh quan, treo bangzon, khẩu hiệu tuyên truyền cho dịp lễ. Những chiếc chong chóng đa màu sắc quay tít dưới hàng cây bàng xanh mướt, những lá cờ Đảng, cờ Tổ Quốc đỏ rực hai bên trục đường chính tung bay phấp phới sẵn sàng chào mừng sự kiện trọng đại của cả nước và tiếp đón người dân đến thăm quan, làm việc tại đơn vị.

Hai bên đường chính rực rỡ cờ và chong chóng

Tại các tổ điều trị, cán bộ và bệnh nhân cùng chung tay tham gia vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan, môi trường, khu vực sinh hoạt đảm bảo xanh, sạch, đẹp trong những ngày lễ và hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm.

Mở đầu là chuỗi hoạt động văn hoá, thể thao thu hút đông đảo bệnh nhân tại 10 tổ điều trị tham gia do Đoàn Thanh niên Trung tâm tổ chức. Các trận thi đấu bóng chuyền hơi sôi động mang đến nhiều pha bóng hay, đẹp mắt cho khán giả. Các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, cờ tướng đầy kịch tính, hay trò chơi tam sao thất bản, sờ vật đoán tên ngộ nghĩnh, hài hước…. tất cả đều tạo nên một sân chơi bổ ích, giúp bệnh nhân được phát huy năng khiếu, sở trường, có được những giây phút thư giãn vui vẻ chung vui cùng cả nước đón ngày Tết độc lập.

Bệnh nhân tham gia trò chơi dân gian tại các Tổ điều trị

Anh Vũ Việt Cường hiện đang được chăm sóc, điều trị tại tổ B4 chia sẻ “Trong dịp lễ này bệnh nhân chúng em được trung tâm quan tâm tổ chức cho rất nhiều hoạt động vui chơi nên một ngày trôi đi nhanh lắm vì bọn em được tham gia rất nhiều hoạt động như cờ tướng, bóng chuyền, đọc sách, xem tivi… trong đó em yêu thích nhất là môn bóng chuyền hơi bởi nó giúp em nâng cao sức khỏe, thoải mái tinh thần… Em xin cảm ơn trung tâm đã giúp chúng em như sống trong một gia đình”.

Bệnh nhân giao lưu bóng chuyền hơi

Công tác tổ chức sân chơi cho bệnh nhân trong dịp lễ cũng đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ cán bộ Trung tâm trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần.

Bên cạnh các hoạt động về thể chất, Ban Giám đốc Trung tâm cũng đã chỉ đạo chế biến một bữa cỗ trong dịp lễ thể hiện sự quan tâm về đời sống tinh thần cho người bệnh. Dưới cái nắng oi bức 40 độ, cộng thêm hơi nóng của lửa, của dầu mỡ bốc lên… cũng không làm mệt những đôi bàn tay chặt gà, chiên tôm…thoăn thoắt, khéo léo của cán bộ phòng Chế độ dinh dưỡng để kịp cho ra mâm cơm ngon, cải thiện hơn mọi ngày cho bệnh nhân. Ngồi vào mâm cơm, bệnh nhân ai nấy đều phấn khởi, ngon miệng, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả như đang được ngồi bên mâm cơm ngày Tết cùng gia đình, bè bạn.

Tổ chức cho bệnh nhân liên hoan trong ngày Tết độc lập

Và một hoạt động quan trọng trong đợt nghỉ lễ này, đó là hoạt động tổ chức thăm gặp. Kỳ nghĩ lễ năm nay, trong tổng số gần 700 bệnh nhân tâm thần đang được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm, chỉ có 07 bệnh nhân về thăm gia đình. Thấu hiểu nỗi nhớ xa nhà, nỗi nhớ người thân, công tác tổ chức thăm gặp cho thân nhân và người bệnh được Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng quan tâm chỉ đạo sát từ công tác bố trí cán bộ tham gia đón tiếp phục vụ, đến cơ sở vật chất bàn ghế, hệ thống quạt chống nóng hay pano, áp phích giới thiệu về các hoạt động thường ngày của bệnh nhân, các quy trình quy định liên quan đến hoạt động thăm gặp giúp giải quyết nhanh gọn thủ tục hành chính, thân nhân và người bệnh được tận hưởng những giờ phút gặp gỡ an toàn, thoải mái, ý nghĩa nhất.

Từ sáng sớm, các gia đình đã nườm nượp tại cổng Trung tâm, mang theo đồ ăn thức uống háo hức được gặp người thân. Khu thăm gặp không lúc nào trống chỗ ngồi, càng về trưa không khí càng tấp nập, đông vui.

Chị Trương Thị Diễm có chồng hiện đang được điều trị tại tổ A2 chia sẻ “Chồng tôi rất may mắn khi được vào trung tâm đến nay đã 5 tháng, đặt chân đến trung tâm điều đầu tiên tôi nhận thấy là cơ sơ Trung tâm khang trang sạch sẽ, nhờ sự quan tâm chăm sóc tận tình của cán bộ chồng tôi tỉnh táo, ổn định được 80% rồi, nhanh nhẹn hơn trước rất nhiều. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo, đội ngũ nhân viên đã tận tình phục vụ chăm sóc, động viên chồng tôi, tôi tin một ngày không xa chồng tôi có cơ hội về với vợ con. Gia đình chúng tôi hoàn toàn yên tâm gửi người nhà ở đây”.

Công tác tổ chức thăm gặp tại khu tiếp dân trong những ngày lễ

Trong năm ngày lễ, phòng Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng đã phối hợp tổ chức hơn 100 lượt thăm gặp tại khu vực tiếp dân. Ở đó, có những cái ôm, những nụ cười và có cả những giọt nước mắt. Tiếng cười khanh khách của đứa trẻ lên thăm và được bố ấp vào lòng; giọt nước mắt đoàn tụ của người mẹ tìm thấy đứa con thất lạc bao năm hiện đang sống khỏe mạnh tại Trung tâm hay giọt nước mắt của người vợ khi cảm nhận được người chồng, người cha của các con của mình đang ngày càng hồi phục…

Ngày lễ, ngày Tết ở ngoài kia, ai ai cũng mong được quây quần, vui vẻ bên gia đình, bè bạn. Còn dưới ngôi nhà chung của chúng tôi – Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội có những bệnh nhân đang điều trị bệnh, có những cán bộ đang trực ngày đêm để thực hiện nhiệm vụ… Chúng tôi đều chưa thể về bên gia đình, nhưng ở đây chúng tôi đã cùng nhau tham gia các hoạt động, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện hào hùng về ngày Giải phóng miền Nam lịch sử, cùng sôi nổi hưởng ứng ngày Quốc tế lao động 1/5 và hòa cùng với niềm vui chung của người dân cả nước….vì chúng tôi là một gia đình.

Đỗ Thị Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo