Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội

Tháng 5 về trong muôn vàn thanh âm mới của đất trời đang chuyển mình vào hạ và lòng người cũng trào lên nhiều cảm xúc khi cả nước long trọng kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt trong đó có dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để nhân dân cả nước tưởng nhớ, tỏ lòng kính yêu với vị cha già dân tộc. Hoà chung không khí phấn khởi của nhân dân cả nước khi tháng 5 về, trong cảm xúc hào hùng, phấn khởi, các thế hệ viên chức, người lao động Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm (15/5/1984 – 15/5/2024) và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố vào sáng ngày 13/5/2024. Đây là một sự kiện trọng đại, mốc son, dấu ấn quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm.

Ban Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội tặng hoa chúc mừng Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đơn vị (15/5/1984 – 15/5/2024)

Đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện uỷ Ba Vì tặng hoa chúc mừng Trung tâm

Trong niềm phấn khởi, tự hào tập thể cán bộ Trung tâm được trân trọng đón tiếp đồng chí Bạch Liên Hương – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động TB&XH, đồng chí Hoàng Thành Thái – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH; đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH, đồng chí Nguyễn Tây Nam – Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH; đồng chí Dương Cao Thanh – Bí thư Huyện uỷ Ba Vì đến dự và chúc mừng Trung tâm. Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, phòng nghiệp vụ trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, các cơ quan, đơn vị, phòng, ban Đảng thuộc huyện Ba Vì, xã Thuỵ An, lãnh đạo địa phương; lãnh đạo các bệnh viện, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đến dự và chúc mừng.

Buổi Lễ kỷ niệm thêm phần vui mừng, phấn khởi trước sự có mặt đông đủ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Trung tâm cùng toàn thể các thế hệ cán bộ viên chức, người lao động đã và đang công tác, cống hiến, đóng góp công sức xây dựng Trung tâm trong suốt 40 năm qua.

Mở đầu Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm, các quý vị đại biểu, khách mời được xem phóng sự sống động, chân thực về con người, khung cảnh và sự đổi mới trong các hoạt động của Trung tâm những năm qua với tựa đề “40 năm tìm lại những hy vọng xanh”.

Quý vị đại biểu cùng xem phóng sự “40 năm tìm lại những hy vọng xanh” được trình chiếu tại Lễ kỷ niệm

Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội tiền thân là Trại nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1862/QĐ-UB, ngày 15/5/1984 của UBND Thành phố Hà Nội. Trải qua ba lần đổi tên xác định lại chức năng nhiệm vụ, vượt qua bao khó khăn, thách thức, bao lần đổi tên, đến ngày 7/7/2022, Trung tâm chính thức được đổi tên thành Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội như tên gọi hiện nay với chức năng, nhiệm vụ là tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh tâm thần.

Những ngày đầu thành lập, quy mô Trung tâm còn nhỏ chỉ với vài chục đối tượng, các điều kiện phục vụ cho hoạt động của Trung tâm cũng vô cùng khó khăn, thiếu thốn; đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động không đủ và chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, điều trị cho người bệnh tâm thần. Song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của UBND Thành phố và Sở Lao động TB&XH Hà Nội, cùng với trách nhiệm, lòng yêu nghề và sự cố gắng không ngừng nghỉ của các lớp thế hệ cán bộ Trung tâm đã luôn đoàn kết, nỗ lực, vươn lên vượt qua khó khăn, vừa xây dựng cơ sở vật chất vừa nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, quản lý, nuôi dưỡng và điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay quy mô Trung tâm đã được nâng cấp, mở rộng trở thành đơn vị nổi bật của Ngành với trên 200 cán bộ, thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng gần 700 bệnh nhân. Cơ sở vật chất được xây dựng, cải tạo khang trang, sạch đẹp, hiện đại, đồng bộ, các thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng được trang bị đầy đủ, chất lượng đời sống của người bệnh không ngừng được nâng lên đảm bảo đủ các điều kiện là ngôi nhà chung đầy ắp tình yêu thương cho người bệnh tâm thần yếu thế, tạo dựng được niềm tin của nhân dân và xã hội.

Kết quả hàng năm cho thấy, nhiều người bệnh sau khi được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm bệnh đã ổn định, được tái hoà nhập cộng đồng. Nhiều đồng chí cán bộ viên chức, người lao động được vinh danh, khen tặng các danh hiệu của UBND Thành phố, của Bộ Lao động TB&XH và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội. Tập thể đơn vị cũng đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý như vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng 2, Hạng 3; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 04 lần được tặng cờ thi đua xuất sắc; nhiều lần được các Bộ, ngành Trung ương và UBND Thành phố tặng Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trú đóng.

Chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành với những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được là rất đáng trân trọng, là niềm vui, niềm tự hào của các thế hệ viên chức, người lao động công tác tại Trung tâm.

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập là dịp để ôn lại những thành tựu, cống hiến của lớp lớp thế hệ viên chức, người lao động Trung tâm, thông qua đó tiếp tục khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm cống hiến góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển, xứng đáng là Trung tâm “Điển hình – Tiên tiến – Kiểu mẫu” trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tâm thần, góp phần đảm bảo nền an sinh xã hội cho đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Điệt – nguyên Giám đốc đơn vị giai đoạn 1985 – 1995 phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm

Tại buổi Lễ, các thế hệ cán bộ vinh dự được nghe lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Điệt – nguyên Giám đốc đơn vị giai đoạn đầu thành lập từ năm 1985 – 1995, là lớp thế hệ cán bộ góp nhiều công sức, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đơn vị trong 40 năm qua. Ông chia sẻ lại những kỷ niệm trong quá trình công tác với biết bao cảm xúc xen lẫn sự tự hào khi tập thể cán bộ đơn vị đã đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vượt lên những khó khăn, vất vả, thiếu thốn về cả cơ sở vật chất và con người xây dựng đơn vị phát triển từng ngày, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Lê Đình Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Trung tâm đại diện thế hệ cán bộ trẻ Trung tâm phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tiếp nối truyền thống các thế hệ đi trước, đồng chí Lê Đình Tiến – Bí thư Đoàn Thanh niên Trung tâm đại diện cho thế hệ cán bộ trẻ tỏ lòng biết ơn đối với những công lao to lớn của các thế hệ cán bộ đi trước đã có những đóng góp cho quá trình xây dựng, phát triển Trung tâm lớn mạnh như ngày hôm nay. Đồng thời thể hiện ý chí mạnh mẽ của thế hệ cán bộ trẻ Trung tâm sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của đơn vị, của các lớp thế hệ đi trước, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện kỹ năng, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy sức trẻ và sự nhiệt huyết quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh.

Đồng chí Bạch Liên Hương – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Lao động TB&XH phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bạch Liên Hương – Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở Lao động TB&XH bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi được tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các thế hệ lãnh đạo, viên chức, người lao động của Trung tâm. Đồng chí ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Trung tâm đã đạt được trong suốt 40 năm qua, để tiếp tục giữ vững truyền thống tốt đẹp đó trong những chặng đường tiếp theo, đồng chí đề nghị tập thể cán bộ Trung tâm thực hiện tốt một số nội dung sau:

– Tập thể cán bộ Trung tâm cần tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống xây dựng và phát triển của đơn vị trong 40 năm qua, đó là truyền thống đã được hàng trăm cán bộ và hàng ngàn đối tượng qua các thế hệ gây dựng lên, là truyền thống vô cùng quý báu cần phải tiếp tục giữ gìn và phát huy. Vì vậy, Trung tâm cần làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường đoàn kết nội bộ và giáo dục truyền thống; thế hệ cán bộ ngày nay cần noi gương các thế hệ cán bộ đi trước, qua đó nỗ lực phấn đấu nhiều hơn, cùng Trung tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Cùng với việc phát huy truyền thống, mỗi cán bộ làm việc tại Trung tâm cũng cần không ngừng đổi mới, sáng tạo, tích cực ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ số trong lãnh đạo, quản lý, điều hành và đẩy mạnh kết nối cộng đồng.

– Về xây dựng môi trường làm việc văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện: đề nghị mỗi cán bộ đang làm việc tại Trung tâm cần tiếp tục hưởng ứng mạnh mẽ Đề án của Sở, cùng Ban Giám đốc Trung tâm triển khai sâu rộng trong toàn đơn vị, để môi trường Trung tâm ngày càng xanh, sạch, đẹp và thân thiện; tiếp tục được Bộ Lao động TB&XH, UBND Thành phố, Sở Lao động TB&XH tin tưởng và là địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình và đối tượng trong thời gian tới.

– Tiếp theo, Trung tâm cũng cần quan tâm đến công tác bố trí, sắp xếp cán bộ cho phù hợp, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ theo hướng chính quy, mẫu mực, có tâm huyết với nghề; thực hiện các giải pháp tạo động lực để người lao động phát huy hết khả năng, đóng góp cho sự ổn định và phát triển của đơn vị. Tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành tích đã đạt được, khơi dậy và phát huy ở mỗi cán bộ với tấm lòng nhân hậu, lương tâm trong sáng, hết lòng chăm sóc, phục vụ bệnh nhân.

Đồng chí Nguyễn Đức Phong – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm phát biểu, tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt tập thể cán bộ Trung tâm, đồng chí Nguyễn Đức Phong – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Trung tâm cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội Hà Nội dành cho Trung tâm. Sự ghi nhận, động viên khích lệ của lãnh đạo Sở Lao động TB&XH Hà Nội là niềm vui, động lực, sự cổ vũ to lớn đối với đơn vị. Trong thời gian tới, với quyết tâm cao nhất, tập thể cán bộ Trung tâm xin hứa sẽ quyết tâm đổi mới, sáng tạo để phát triển toàn diện, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.

Ghi nhận và biểu dương đóng góp của Trung tâm cho Ngành Lao động TB&XH trong những năm qua. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố đã trao tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm và 04 cá nhân; Bộ LĐTB&XH tặng Bằng khen cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Kỷ niệm 40 năm thành lập.

Đồng chí Hoàng Thành Thái – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho Trung tâm

Đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động TB&XH trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm

Một số hình ảnh văn nghệ và hoạt động tại buổi Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm:

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm diễn ra thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng các thế hệ cán bộ, người lao động Trung tâm và quý vị quan khách. Đây là một sự kiện quan trọng khẳng định sự phát triển vững chắc của Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội trong 40 năm qua, đồng thời mở ra trang lịch sử mới của đơn vị trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ người tâm thần trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong tương lai./.

Lê Thị Hồng Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo