Tăng cường công tác phòng chống nắng, nóng cho người bệnh tại Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội

Thời tiết miền Bắc đang trải qua mùa hè với những đợt nắng nóng cao điểm, có những khoảng thời gian nhiều nơi nhiệt độ lên tới gần 40 độ C, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Trước tình hình đó, Đảng ủy – Ban Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Phục hồi chức năng người tâm thần số 1 Hà Nội đã chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chủ động thực hiện các biện pháp chống nắng nóng, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của thời tiết đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh đang được quản lý, chăm sóc, điều trị tại Trung tâm.

Thời tiết nắng nóng khiến mọi người đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, nhất là đối với những người bệnh tâm thần còn mang trong mình những căn bệnh khác như huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… Điều này khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái kích động, không làm chủ được bản thân. Để làm tốt công tác phòng chống nắng, nóng cho người bệnh, Ban Giám đốc Trung tâm đã tập trung chỉ đạo thực hiện một số biện pháp như sử dụng hệ thống phun sương tạo hơi mát, lắp đặt hệ thống quạt điện, duy trì cung cấp nước uống, nước sinh hoạt đầy đủ cho người bệnh, tăng cường các thực phẩm, đồ uống giải nhiệt cho bệnh nhân.

Người bệnh được cung cấp đầy đủ nước uống, nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng

Đặc biệt tại các Tổ chăm sóc, điều trị có bệnh nhân ốm, yếu, liệt đã được Trung tâm bố trí lắp hệ thống điều hòa ở mỗi phòng ngủ riêng đảm bảo người bệnh được chăm sóc, điều trị trong môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Phòng ở của bệnh nhân được trang bị điều hòa, quạt trần

Ngoài ra Trung tâm bảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, hô hấp, tiêu hóa. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn cán bộ các biện pháp xử trí tình huống bệnh nhân bị say nắng, nóng cho cán bộ tại các tổ trực tiếp chăm sóc bênh nhân. Chỉ đạo các bộ phận tổ chức các hoạt động ngoài trời cho bệnh nhân cần lưu ý những ngày nắng nóng, điều chỉnh thời gian hoạt động buổi sáng tổ chức sớm hơn và buổi chiều muộn hơn. Thời gian tổ chức các hoạt động cho bệnh nhân được rút ngắn và chủ yếu là các hoạt động trong nhà.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh trong những ngày nắng nóng đặc biệt được quan tâm, chú trọng. Ban Giám đốc Trung tâm chỉ đạo thường xuyên thay đổi thực đơn, đa dạng các món ăn, tăng cường các món rau xanh, hoa quả, hạn chế các món chiên rán, dầu mỡ. Ngoài các bữa chính, người bệnh được bổ sung thêm các bữa phụ như chè đỗ đen, nước chanh đường, nước sấu giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

Người bệnh thưởng thức nước hoa quả giải nhiệt mùa hè

Đồng thời, ở mỗi vị trí tổ chú trọng đến công tác tắm rửa vệ sinh cho người bệnh 02 lần/ngày, hàng ngày lau dọn phòng sạch sẽ tránh mắc các bệnh truyền nhiễm, tạo không gian thoáng mát cho người bệnh. Ban Giám đốc chỉ đạo phòng Y tế – Phục hồi chức năng tăng cường phun thuốc phòng chống dịch bệnh mùa hè và các bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa nắng nóng. Đảm bảo không xảy ra dịch bệnh tại Trung tâm.

Làm tốt công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoáng mát

Công tác phòng chống nắng, nóng luôn được Đảng ủy – Ban Giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm. Qua đó góp phần cải thiện sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mùa hè, nâng cao chất lượng đời sống hàng ngày cho người bệnh. Đảm bảo người bệnh được chăm sóc, điều trị trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát, phục hồi chức năng một cách hiệu quả.

Nguyễn Thị Diệu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo